FAO: Giá lương thực thế giới rời xa mức kỷ lục trong tháng Ba

Theo báo cáo công bố ngày 5/8 của FAO, chỉ số giá lương thực, thực phẩm thế giới trong tháng Bảy là 140,9, giảm so với mức 154,3 của tháng trước đó.
FAO: Giá lương thực thế giới rời xa mức kỷ lục trong tháng Ba ảnh 1Thực phẩm được bày bán tại cửa hàng ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 2/4/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chỉ số gia lương thực của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) tiếp tục giảm trong tháng Bảy vừa qua, xa rời dần mức cao kỷ lục thiết lập hồi tháng 3/2022.

Theo báo cáo công bố ngày 5/8 của FAO, chỉ số giá lương thực, thực phẩm thế giới trong tháng Bảy là 140,9, giảm so với mức 154,3 của tháng trước đó.

Mặc dù giảm, chỉ số giá lương thực trong tháng Bảy này vẫn cao hơn 13,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là chi phí vận tải và sản xuất tăng cao, năng suất giảm do thời tiết cực đoan và cũng khủng hoảng tại Ukraine.

[Giá lương thực tăng phi mã "càn quét" nhiều nước đang phát triển]

Cụ thể, trong tháng Bảy, tất cả các chỉ số giá dầu thực vật, đường, sữa, thịt và ngũ cốc đều giảm. Trong số đó, giá lúa mỳ giảm tới 14,5%, một phần nhờ thỏa thuận đạt được giữa Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc về xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng trên Biển Đen.

Nhà kinh tế trưởng của FAO, ông Maximo Torero đánh giá giá lương thực giảm là điều đáng mừng, song khó khăn vẫn còn ở phía trước.

Cụ thể, ông cho rằng triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm, sự biến động của tiền tệ và giá phân bón cao đều gây ra những tác động nghiêm trọng cho giá lương thực toàn cầu.

Theo thông tin mới cập nhật ngày 5/8, 3 tàu chở hơn 58.000 tấn ngô đã được cấp phép rời các cảng của Ukraine.

Trước đó, ngày 1/8, chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc của Ukraine là tàu Razoni mang cờ Sierra Leone chở hơn 26.500 tấn ngô cũng đã khởi hành từ cảng Odessa để đến cảng Tripoli của Liban./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục