FDI vao Mexico tang len muc cao nhat trong 7 nam qua hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Trong quý 1 vừa qua, lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Mexico - nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh - đạt trên 5,8 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước và là con số cao nhất trong vòng 7 năm trở lại đây.

Phóng viên TTXVN tại Mexico City dẫn tài liệu số liệu công bố ngày 22/5 của Bộ Kinh tế Mexico cho biết trong tổng số vốn trên, có tới 61% là tái đầu tư và 31% là đầu tư mới.

Theo thống kê, lĩnh vực chế tạo của Mexico dẫn đầu về thu hút FDI - chiếm 43% lượng vốn, tiếp theo là các ngành dịch vụ tài chính (25%), xây dựng (11%) và thông tin (10%).

Mỹ tiếp tục đứng đầu danh sách các quốc gia đầu tư vào Mexico trong ba tháng đầu năm nay, với 47% lượng FDI, tiếp đến là Tây Ban Nha (34%), Hà Lan (7%) và số còn lại đến từ 54 nước thuộc 5 châu lục.

Trong năm 2013, luồng vốn FDI vào Mexico đã lên tới mức kỷ lục sau khi đạt trên 35,18 tỷ USD, trong đó nổi bật là thương vụ Tập đoàn AB Inveb của Vương quốc Bỉ mua lại tập đoàn bia Modelo của Mexico với giá 13,24 tỷ USD.

Tuy nhiên, nếu không tính con số này, FDI của năm ngoái vẫn tăng tới 73% so với năm trước đó.

Giới chuyên gia kinh tế nhận định con số FDI đầy ấn tượng trên một lần nữa khẳng định Mexico vẫn là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo họ, nếu quốc hội nước này nhanh chóng thông qua các văn bản dưới luật của nhiều đạo luật quan trọng đã được thông qua trong năm 2013, luồng vốn FDI của năm nay sẽ vượt mức 20 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)