Fed cong bo goi 2.300 ty USD ho tro kinh te My, pho Wall tang diem hinh anh 1Một tuyến phố ở New York, Mỹ ngày 19/3/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 9/4, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã công bố gói biện pháp tài chính tiếp theo trị giá 2.300 tỷ USD nhằm hỗ trợ nền kinh tế đầu tàu thế giới vượt qua cuộc khủng hoảng do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Đây được xem là bước đi mang tính đột phá nhất của Fed nhằm hỗ trợ nền kinh tế Mỹ ứng phó với cuộc khủng hoảng hiện tại.

Chương trình trên được thiết kế nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ gia đình và các chính quyền bang đang chịu thiệt hại nặng nề do phần lớn hoạt động kinh tế bị đình trệ.

[FED tin vào khả năng phục hồi của kinh tế Mỹ bất chấp dịch COVID-19]

Ngân hàng Trung ương Mỹ cho biết sẽ cho phép các ngân hàng cung cấp các khoản vay kỳ hạn 4 năm cho các doanh nghiệp có quy mô tới 10.000 nhân viên hoặc có doanh thu không quá 2,5 tỷ USD và sẽ trực tiếp mua trái phiếu của các bang cũng như các hạt và các thành phố đông dân nhằm giúp những nơi này chống chịu tốt hơn trước cuộc khủng hoảng y tế.

Cụ thể, chương trình này sẽ "bơm" tới 500 tỷ USD hỗ trợ những chính quyền địa phương đang ở tuyến đầu chống dịch cũng như chịu doanh thu thuế sụt giảm do thất nghiệp tăng và các hình thức kinh doanh phải đóng cửa vì các biện pháp giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Trong trường hợp này, Fed sẽ mua trực tiếp trái phiếu của các chính quyền địa phương, áp dụng đối với thủ đô Washington, những hạt có dân số hơn 2 triệu người và những thành phố có dân số hơn 1 triệu người.

Các ngân hàng cũng sẽ cung cấp các khoản vay lên tới 600 tỷ USD cho các doanh nghiệp có quy mô 10.000 nhân viên đổ xuống hoặc doanh thu không quá 2,5 tỷ USD.

Gói giải cứu này cũng cho phép Bộ Tài chính cung cấp các khoản vay trực tiếp cho một số doanh nghiệp lớn hơn, cũng như hỗ trợ 350 tỷ USD cho các doanh nghiệp không quá 500 nhân viên.

Các khoản thanh toán cho những khoản vay mới này sẽ được giãn nợ 1 năm; các ngân hàng sẽ được yêu cầu thu lãi ở mức tối thiểu 5% cho mỗi khoản vay.

Phát biểu trước báo giới khi công bố gói hỗ trợ trên, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh vai trò của Fed là cung cấp hỗ trợ và đảm bảo sự ổn định nhiều nhất trong giai đoạn hoạt động kinh tế đình trệ, và quyết định trên "sẽ giúp đảm bảo sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ nhất có thể."

Ông nêu rõ ưu tiên hàng đầu của nước Mỹ là phải giải quyết cuộc khủng hoảng y tế công hiện nay, cung cấp hỗ trợ cho những người yếu thế và hạn chế đà lây lan của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19.

Ngay sau khi thông tin gói kích thích kinh tế quy mô lớn của Fed được công bố, chứng khoán phố Wall đi lên ngay đầu phiên bất chấp số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ tiếp tục tăng cao.

Khoảng 15 phút sau khi phiên giao dịch mở cửa, chỉ số Down Jones tăng 2% lên mức 23.904,86 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng tăng 2% lên 2.803,95 điểm, trong khi chỉ số Tổng hợp Nasdaq nhích 1,6% lên 8.220,28 điểm.

Trước đó, số liệu của Bộ Lao động Mỹ cho biết đã ghi nhận 6,6 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới trong tuần kết thúc vào ngày 4/4 do nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa.

Thống kê mới nhất này đã nâng tổng số dân đăng ký hỗ trợ thất nghiệp tại Mỹ lên gần 17 triệu người chỉ trong 3 tuần.

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ tăng vọt lên 2 con số trong tháng Tư này do những tác động của việc đóng cửa doanh nghiệp được thực hiện từ giữa tháng Ba vừa qua nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)