Kinh tế Mỹ vẫn là điểm sáng vào thời điểm này và ít nhất chưa có dấu hiệu bất ổn nào cảnh báo về một đợt suy thoái khác.

Đây là tuyên bố của Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell đưa ra ngày 15/11.

Phát biểu trước Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ, ông Powell nhấn mạnh kinh tế Mỹ vẫn là "ngôi sao" với tốc độ tăng trưởng khoảng 2% trong quý 3 năm nay, trong khi đó kinh tế Đức và Trung Quốc cũng chỉ ghi nhận mức tăng trưởng là 0,1%.

Chủ tịch Fed khẳng định không có lý do gì để cho rằng đà tăng trưởng này sẽ dừng lại. 

Ông Powell cho biết mặc dù hoạt động sản xuất có dấu hiệu chững lại, phần lớn do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc, song sức mua của người tiêu dùng vẫn mạnh.

[Chủ tịch Fed kêu gọi Quốc hội Mỹ tập trung giải quyết vấn đề nợ]

Chỉ số tiêu dùng đóng góp tới 70% cho nền kinh tế Mỹ và vẫn duy trì ổn định trong bối cảnh tiền lương tăng và tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới mức thấp nhất trong 50 năm qua, qua đó giúp người dân Mỹ tham gia nhiều hơn vào thị trường lao động.

Tuy nhiên, theo ông Powell, Fed sẽ giám sát chặt chẽ tác động của các chính sách thuế đối với người dân nước này.

Năm ngoái, Fed đã 4 lần điều chỉnh tăng lãi suất khi nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump khơi mào căng thẳng thương mại với một số quốc gia đã tác động đến hoạt động đầu tư, cản trở hoạt động sản xuất và buộc Fed phải hạ lãi suất 3 lần trong năm nay.

Trong hai phiên điều trần trước Quốc hội trong tuần này, ông Powell đã tái khẳng định Fed sẽ duy trì quan điểm về chính sách tiền tệ để theo dõi diễn biến của kinh tế Mỹ.

Với việc kinh tế Mỹ tăng trưởng trong 11 năm liên tiếp, theo Chủ tịch Fed, về nguyên tắc, cơ quan này chưa nhận thấy dấu hiệu cảnh báo nào về nguy cơ xảy ra một đợt suy thoái mới.

Trước đó, ngày 31/10, Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách Fed đã quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25%, từ biên độ 1,75-2% xuống còn 1,5-1,75%.

Đây là lần thứ ba Fed hạ lãi suất trong năm nay nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế Mỹ do tốc độ tăng trưởng chậm của nền kinh tế toàn cầu, lạm phát dưới mục tiêu và những bất ổn do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung kéo dài./.

 
Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)