FED nhieu kha nang tiep tuc duy tri chinh sach lai suat hinh anh 1Chủ tịch FED Jerome Powell. (Ảnh: New York Times)

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) thuộc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ lần đầu tiên nhóm họp trở lại vào tuần tới sau khi nhiều bang bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế để ứng phó với đại dịch COVID-19, trong bối cảnh thị trường việc làm Mỹ gây bất ngờ lớn khi tạo được 2,5 triệu việc làm trong tháng 5 vừa qua.

Trong cuộc họp hồi tháng 3/2020, FED đã điều chỉnh lãi suất cho vay còn 0%. Ngân hàng này cũng đã tung ra hàng nghìn tỷ USD thanh khoản để hỗ trợ thị trường, đồng thời cung cấp các khoản vay cho các doanh nghiệp lớn và trung bình cũng như chính quyền các bang và địa phương để hỗ trợ công tác ứng phó với đại dịch COVID-19.

Chủ tịch FED Jerome Powell từng tuyên bố cơ quan tài chính này sẽ có thêm hành động nếu cần thiết. Trên thực tế, dịch bệnh COVID-19 vẫn là mối đe dọa thực tế tại Mỹ khi số ca nhiễm mới vẫn tiếp tục tăng. Điều này đồng nghĩa với việc cuộc sống và hoạt động kinh tế chưa thể trở lại trạng thái bình thường.

Ông Powell đã đưa ra cảnh báo về "tình trạng thảm khốc" của kinh tế Mỹ, khi cho rằng các số liệu kinh tế của nước này từ tháng 4 đến tháng 6 sẽ "rất tồi tệ", có thể giảm từ 20 đến 30%. Hồi tháng trước, ông Powelk cho rằng hoạt động kinh tế sẽ ghi nhận mức sụt giảm lớn, trong khi tỷ lệ thất nghiệp sẽ vẫn còn ở mức cao.

[Cục Dự trữ Liên bang Mỹ quan ngại về triển vọng phục hồi kinh tế]

Theo nhận định của chuyên gia kinh tế Kathy Bostjancic thuộc trung tâm nghiên cứu Oxford Economics, những thông tin tích cực về tình hình việc làm tại Mỹ nhiều khả năng sẽ không làm thay đổi kết quả cuộc họp sắp tới của FOMC. Bà cho rằng FED sẽ tiếp tục duy trì tỷ lệ lãi suất gần mức 0 cho đến khi kinh tế chắc chắn phục hồi.

Tình trạng thu mua trái phiếu linh hoạt không hạn chế số lượng vẫn sẽ tiếp diễn, trong khi FED sẽ sẵn sàng cung cấp các khoản vay thông qua các cơ chế khẩn cấp. Bà Bostjancic cho rằng FED có thể dự báo GDP của Mỹ phục hồi ngay trong 6 tháng cuối năm 2020.

Tuy nhiên, làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc đang bùng nổ trên toàn quốc đã gây ra những thiệt hại không nhỏ, đồng thời làm dấy lên quan ngại về nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát đợt mới, tiếp tục đe dọa các hoạt động kinh tế, xã hội và chính trị của đất nước trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc bầu cử tổng thống năm 2020./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)