Fed: Rui ro doi voi kinh te My van con nhung nguy co suy thoai giam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo biên bản cuộc họp ngày 10-11/12/2019 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới được công bố, những rủi ro đối với kinh tế Mỹ vẫn còn, nhưng những yếu tố không chắc chắn chủ yếu về thương mại đã dịu bớt và nguy cơ suy thoái đã giảm đi.

Biên bản cuộc họp cho thấy, một số quan chức Fed cho rằng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đã hạ nhiệt cùng với rủi ro đến từ việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu đã giảm.

Các quan chức ngân hàng này nhận định nền kinh tế Mỹ vẫn vững vàng khi đối mặt với những trở ngại đến từ những diễn biến trên toàn cầu. Đáng mừng hơn, nguy cơ suy thoái của nền kinh tế nước này trong trung hạn đã giảm đáng kể trong những tháng gần đây.

Tuy nhiên, các quan chức Fed cho rằng các diễn biến về thương mại và những lo ngại về triển vọng tăng trưởng của kinh tế toàn cầu vẫn là những yếu tố chính khiến đầu tư kinh doanh và xuất khẩu yếu.

Nhận định đó càng có thêm cơ sở khi khảo sát cho thấy lĩnh vực chế tạo của Mỹ trong tháng 12/2019 giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa năm 2009.

Các quan chức Fed cũng chỉ ra các yếu tố không chắc chắn mới xuất hiện trong chính sách thương mại của Mỹ đối với Argentina, Brazil và Pháp cũng như những căng thẳng chính trị tại Hong Kong (Trung Quốc).

Tại cuộc họp cuối cùng của năm 2019, Ủy ban Thị trường mở Liên bang, bộ phận hoạch định chính sách của Fed, đã giữ nguyên lãi suất trong khoảng mục tiêu 1,5-1,75%, sau ba lần hạ lãi suất trong năm nhằm thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ với các nước.

Cuộc họp diễn ra trước khi Tổng thống Donald Trump thông báo đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc, từ đó ngăn chặn một đợt áp thuế nhập khẩu mới giữa hai nước.

Tuần trước, ông Trump thông báo thỏa thuận trên sẽ được ký tại Washington vào ngày 15/1, mặc dù những lo ngại mới về xung đột với Iran đã làm gia tăng sự không chắc chắn./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)