Người mẹ hướng dẫn trẻ tự kỷ học tại Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 2/4 đã được Liên hợp quốc chọn là “Ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ” với mục đích khuyến cáo các quốc gia tăng cường sự quan tâm đến hội chứng này.

Năm nay, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam (VFD), Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam (VAN) sẽ tổ chức sự kiện “Ngày Việt Nam nhận thức về tự kỷ.” Sự kiện được tổ chức để đồng hành cùng hàng nghìn gia đình có con tự kỷ tại Việt Nam vì một tương lai hòa nhập.

[Phát hiện các dấu hiệu của chứng tự kỷ và can thiệp sớm cho trẻ]

Hoạt động chính của “Ngày Việt Nam nhận thức về tự kỷ” là chương trình thể thao thân thiện dành cho người tự kỷ và buổi lễ míttinh tổ chức vào ngày 1/4 tại Trường Trung học chuyên Bắc Ninh, khu Hồ Ngọc Lân 4, phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh. Dự kiến, có gần 1.000 người, trong đó có gần 400 người tự kỷ sẽ tham gia chương trình.

Trong khuôn chổ chương trình “Ngày Việt Nam nhận thức về tự kỷ” còn có Hội thảo “Tự kỷ trong Asean-Xây dựng Pháp luật và các Chính sách về phát hiện, can thiệp và chăm sóc người tự kỷ tại cộng đồng” được tổ chức vào ngày 31/3 tại Khách sạn Hòa Bình, 27 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Hội thảo sẽ trao đổi về khó khăn hiện tại của các gia đình có con tự kỷ và nguyên nhân của việc chưa tiếp cận được dịch vụ can thiệp và giáo dục có bằng chứng khoa học, chưa tiếp cận được chính sách, chưa được hưởng các quyền lợi của người khuyết tật. Các giải pháp cụ thể và kinh nghiệm triển khai hoạt động phát hiện sớm, can thiệp và chăm sóc người tự kỷ tại cộng đồng sẽ được chia sẻ tại hội thảo.

Ngoài ra, “Ngày Việt Nam nhận thức về tự kỷ” còn có buổi nói chuyện về tự kỷ do Đại sứ quán Mỹ tổ chức ngày 28/3 với sự tham gia của chuyên gia tự kỷ đến từ Mỹ.

Ngày Việt Nam Nhận thức về Tự kỷ” lần đẩu tiên được tổ chức tại Hà Nội vào năm 2016, lần thứ 2 tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2017 và đã trở thành hoạt động được tổ chức vào cuối tháng Ba, đầu tháng Tư hàng năm./.

Ngày Việt Nam nhận thức về tự kỷ năm 2018. (Nguồn: Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam VAN)