Gan 50.000 thanh, thieu nien duoc truyen thong ve benh khong lay nhiem hinh anh 1Ông Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo thông cáo tổng kết Chương trình Sức khỏe thanh thiếu niên (YHP) công bố ngày 15/6, sau ba năm (2019-2022) triển khai, chương trình đã hoàn thành tất cả các mục tiêu chính và có tác động quan trọng đến các nhóm đối tượng đích.

Chương trình Sức khỏe thanh thiếu niên (YHP) được AstraZeneca Việt Nam và Tổ chức Plan International Việt Nam thực hiện cùng với hai đối tác là Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội.

[Thân thế và sự nghiệp của Bác Hồ qua lời kể của thanh thiếu niên]

Qua chương trình, có hơn 49.300 thanh thiếu niên tại các trường học, đại học và khu công nghiệp được trực tiếp truyền thông về các hành vi nguy cơ dẫn tới bệnh không lây nhiễm kiến thức thông qua hơn 1.000 cuộc thi sáng tạo, thảo luận và hoạt động nhóm do 538 giáo dục viên đồng đẳng thực hiện.

Bên cạnh đó, nội dung chính về phòng chống bệnh không lây nhiễm đã được lồng ghép vào Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam 2021-2030 và một số nội dung chính sách quan trọng khác nhờ các nỗ lực của chương trình.

Trong hơn ba năm qua, gần 100 khóa đào tạo để cải thiện kiến thức bệnh không lây nhiễm và kỹ năng mềm đã được tổ chức cho các giáo dục viên đồng đẳng, bao gồm nhóm thanh thiếu niên, cha mẹ của họ và các nhà thủ lĩnh cộng đồng. Nhiều ý kiến đánh giá cho thấy Chương trình thực sự hữu ích vì giúp trang bị cho người trẻ kiến thức và khả năng để không chỉ dẫn dắt mà còn giúp đỡ những người xung quanh.

"Chúng tôi tự hào về những thành tựu của Chương trình sức khỏe thanh thiếu niên đạt được, vì không những nâng cao nhận thức về dự phòng bệnh không lây nhiễm, chương trình còn thúc đẩy các chính sách mang lại lợi ích lâu dài cho thanh thiếu niên. Giới trẻ có sức mạnh để tạo nên một thế giới lành mạnh hơn, bền vững hơn. Thông qua chương trình YHP, chúng tôi cung cấp thông tin và tạo nền tảng để các em được trao quyền trở thành những người phấn đấu cho sức khỏe của chính mình và cộng đồng,” ông Nitin Kapoor - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và các thị trường mới nổi khu vực châu Á cho biết.

Với tổng vốn đầu tư 750.000 bảng Anh, YHP Việt Nam đã được triển khai tại quận Hai Bà Trưng và Đông Anh, Hà Nội từ năm 2019 với trọng tâm là giải quyết các yếu tố nguy cơ chính của bệnh không lây nhiễm như sử dụng thuốc lá, rượu, ít vận động thể lực, chế độ ăn uống không lành mạnh và ô nhiễm không khí cũng như hỗ trợ quyền và sức khỏe sinh sản của thanh thiếu niên.

Ông Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ và đồng hành của Plan International Việt Nam và AstraZeneca trong suốt quá trình thực hiện hơn 3 năm qua. Sự phối hợp tốt đẹp giữa các bên đã chung tay nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của thanh thiếu niên Việt Nam.”

Gan 50.000 thanh, thieu nien duoc truyen thong ve benh khong lay nhiem hinh anh 2Các bạn thanh thiếu niên và đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trước những kết quả đáng khích lệ trên, AstraZeneca đang tìm kiếm cơ hội để tiếp tục hỗ trợ cho giai đoạn tiếp theo của YHP tại Việt Nam.

Bà Sharon Kane - Giám đốc Quốc gia, Plan International tại Việt Nam đánh giá chương trình đã hỗ trợ thanh niên nâng cao nhận thức và kiến thức về cách phòng chống các bệnh không lây nhiễm như chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường hoạt động thể lực, giảm sử dụng rượu bia, thuốc lá, góp phần loại bỏ ô nhiễm không khí để đảm bảo cho thế hệ trẻ có một khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống tương lai.

YHP là một sáng kiến toàn cầu nhằm đầu tư cho cộng đồng của AstraZeneca, tập trung vào đối tượng thanh thiếu niên, giúp họ phòng chống các bệnh không lây nhiễm phổ biến nhất như: ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh phổi mãn tính và các rối loạn sức khỏe tâm thần.

Kể từ khi ra mắt toàn cầu vào năm 2010, YHP đã cung cấp kiến thức và thông tin cho hơn 40 triệu thanh niên tại hơn 30 quốc gia trên 5 lục địa.

Chương trình đã được trao Giải thưởng Đạo đức Doanh nghiệp là chương trình đầu tư cộng đồng tốt nhất trong năm vào 2018. YHP cũng được công nhận vì tập trung vào một lĩnh vực có nhu cầu lớn với cách tiếp cận rõ ràng và hiệu quả./.

Thùy Giang (Vietnam+)