Gan 90% truong hoc tai Hong Kong khong co hoc sinh tham gia bai khoa hinh anh 1Người biểu tình tập trung tại sân bay quốc tế Hong Kong, Trung Quốc, ngày 1/9/2019. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Ngày 20/9, Liên đoàn Lao động giáo dục Hong Kong (HKFEW) công bố kết quả một cuộc khảo sát gần đây cho thấy gần 90% trường học trên toàn Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, Trung Quốc, không có học sinh tham gia bãi khóa.

Ngoài ra, đại diện hơn 70% trường học hoặc các đoàn thể liên quan đến giáo dục cho biết không chấp nhận các cuộc bãi khóa của học sinh. Hiện nay, hầu hết các trường học tại Hong Kong đã bắt đầu vào năm học mới.

Đầu tháng này, HKFEW đã gửi phiếu khảo sát đến các trường tiểu học và trung học tại Hong Kong và nhận được kết quả từ 168 trường tiểu học và trung học chỉ trong một tuần lễ.

Kết quả khảo sát cho thấy có đến 89% trường học khẳng định không có học sinh tham gia hoạt động bãi khóa trong một tuần qua, trong khi đó tại một số ít trường học có học sinh tham gia bãi khóa, bình quân chỉ có dưới 10 học sinh tham gia.

[Cảnh sát Hong Kong bắt giữ 1.474 người trong các vụ biểu tình bạo lực]

Cuộc khảo sát cũng cho thấy có 75% trường học hoặc đoàn thể liên quan ngành giáo dục không chấp nhận các cuộc bãi khóa của học sinh.

Trong trường hợp phát hiện học sinh tham gia hoạt động bãi khóa, hơn 60% trường cho biết giáo viên sẽ thảo luận với học sinh, hơn 55% trường cho biết sẽ cử nhân viên theo dõi để định hướng đúng đắn cho học sinh.

Gần một nửa số trường cho biết sẽ đưa ra thông báo về hoạt động bãi khóa và gửi thư cho phụ huynh; ngoài ra, hơn 25% trường học sẽ sắp xếp cho học sinh tự học.

HKFEW kiến nghị Cục Giáo dục Hong Kong thường xuyên ban hành các thông tư gửi đến các trường học, đưa ra phương hướng và cách thức xử lý mới nhất đối với hoạt động bãi khóa, thành lập các đoàn liên ngành để tăng cường hỗ trợ giáo viên và học sinh, bao gồm tư vấn pháp luật và trợ giúp về tâm lý.

Cùng ngày, đại diện Cảnh sát Hong Kong tuyên bố họ luôn tôn trọng danh dự, nhân phẩm, quyền riêng tư và các quyền lợi khác của người bị giam giữ, đồng thời khẳng định nếu người bị giam giữ có điều gì không hài lòng, họ có thể khiếu nại theo cơ chế hiện hành.

Theo tuyên bố của Cảnh sát Hong Kong trên trang web của Đài Phát thanh-Truyền hình Hong Kong (RTHK), trong mọi trường hợp, nếu người bị giam giữ yêu cầu khám chữa bệnh, nhân viên cảnh sát trực ban sẽ đưa người đó đến các bệnh viện hoặc phòng khám công.

Trong trường hợp không ảnh hưởng hoặc gây trở ngại gì đến quá trình điều tra, xét xử, những người bị giam giữ sẽ được sắp xếp để kết nối với bên ngoài, như tìm kiếm sự trợ giúp về pháp lý.

Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát có những chỉ dẫn nghiêm ngặt về việc sử dụng vũ lực và luôn giữ kiềm chế ở mức cao.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổ chức Ân xá quốc tế cho rằng trong các cuộc biểu tình phản đối sửa đổi Luật dẫn độ, lực lượng an ninh Hong Kong bị nghi ngờ đã lạm dụng quyền lực đối với những người biểu tình bị bắt và giam giữ./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)