GAVI: Chưa đến lúc chấm dứt tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu

Giám đốc GAVI nhận định hiện còn quá sớm để tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu vì đại dịch COVID-19, không loại trừ khả năng đại dịch diễn biến xấu đi.
GAVI: Chưa đến lúc chấm dứt tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu ảnh 1Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay ở Miami, Florida, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/12, Giám đốc Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) Seth Berkley nhận định hiện còn quá sớm để tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu vì đại dịch COVID-19, không loại trừ khả năng đại dịch diễn biến xấu đi.

Một cơ quan thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiến hành họp định kỳ vài tháng để đánh giá về tình hình dịch COVID-19, qua đó quyết định có tiếp tục duy trì tình trạng khẩn cấp y tế cộng đồng gây quan ngại quốc tế (PHEIC) do bùng phát đại dịch hay không.

Việc duy trì PHEIC tạo điều kiện triển khai các nỗ lực phối hợp quốc tế để ứng phó với dịch bệnh và giải ngân các quỹ hỗ trợ điều phối chia sẻ vaccine và thuốc điều trị bệnh.

[CDC Mỹ khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang trở lại]

Trong cuộc họp báo ngày 12/12, đề cập khả năng WHO quyết định chấm dứt tình trạng PHEIC do bùng phát COVID-19 trong cuộc họp định kỳ vào tháng tới, ông Seth Berkley cho rằng hiện chưa biết chắc chiều hướng diễn biến tình hình dịch bệnh trên toàn cầu, có thể xấu đi và có thể tốt lên.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đang cân nhắc tình hình. Do đó, ông Berkley nhận định đây vẫn là thời điểm khó có thể quyết định chấm dứt PHEIC.

Cũng trong cuộc họp báo này, ông Berkley nhận định nhu cầu vaccine phòng COVID-19 trong năm 2023 vẫn ở mức cao, có thể lên đến hàng trăm triệu liều.

Ước tính trên được đưa ra dựa theo những dữ liệu nhu cầu vaccine trong năm 2023 mà các quốc gia tiếp nhận đưa ra trong các cuộc thảo luận với GAVI.

GAVI là một bên tham gia cơ chế COVAX đã cung cấp khoảng 1,9 triệu liều vaccine COVID-19 cho 146 quốc gia trên thế giới.

Nhu cầu vaccine COVID-19 giảm nhanh khiến một số quốc gia đã phải tiêu hủy những liều chưa dùng đến.

Tuy nhiên, theo ông Berkley, tỷ lệ lãng phí vaccine trong cơ chế COVAX là 3% và GAVI có thể đàm phán với các nhà sản xuất để điều chỉnh đặt hàng trong bối cảnh nhu cầu giảm./.

Tin cùng chuyên mục