Gazprom cảnh báo giá năng lượng có thể khiến kinh tế châu Âu bất ổn

Giá khí đốt tại châu Âu đã tăng hơn 800% trong năm nay, làm dấy lên lo ngại lạm phát và khan hiếm năng lượng vào mùa Đông, tuy nhiên, tình trạng này đã có phần giảm nhẹ trong tuần này.
Một nhà máy nhiệt điện của tập đoàn khí đốt Gazprom ở Sochi, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một nhà máy nhiệt điện của tập đoàn khí đốt Gazprom ở Sochi, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phụ trách mảng xuất khẩu của tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga, bà Elena Burmistrova cảnh báo việc giá khí đốt tăng tại châu Âu có thể gây bất ổn cho nền kinh tế khu vực, song nhấn mạnh rằng hợp tác giữa các nhà sản xuất và người tiêu dùng có thể giúp cân bằng thị trường.

Phát biểu tại một diễn đàn ngày 7/10, bà Burmistrova cho biết: "Hiện nay, thị trường giao ngay châu Âu đang chứng kiến tình trạng bấp bênh vì giá cao, khiến cả người bán và người mua mất phương hướng, đồng thời đặt ra những nguy cơ bất ổn toàn bộ nền kinh tế khu vực."

Theo bà, thị trường này chỉ phản ánh tình trạng hiện tại của quan hệ cung-cầu, mà không phải là công cụ giá tạo ra một sự cân bằng dài hạn.

[EU kỳ vọng có cách tiếp cận chung về vấn đề giá năng lượng]

Bà Burmistrova tái khẳng định rằng Gazprom đang thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ hợp đồng dài hạn của mình, điều mà các khách hàng lớn nhất ở châu Âu cũng xác nhận.

Trên thực tế, giá khí đốt tại châu Âu đã tăng hơn 800% trong năm nay, làm dấy lên lo ngại lạm phát và khan hiếm năng lượng vào mùa Đông. Tuy nhiên, tình trạng này đã có phần giảm nhẹ trong tuần này.

Ngày 6/10, giá khí đốt tại trung tâm TTF của Hà Lan đã tăng lên 155 euro/MWh trước khi "hạ nhiệt" sau các bình luận của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ngày 7/10, giá đã giảm xuống 102 euro/MWh.

Ông Putin cho biết Moskva không cần phải làm rối loạn thị trường khí đốt, và Nga sẽ tăng cường cung cấp khí đốt cho châu Âu, trong đó có thông qua cả đường ống dẫn khí đốt Ukraine.

Theo người đứng đầu nước Nga, doanh số khí đốt Nga bán cho châu Âu có thể đạt kỷ lục mới trong năm nay, do đó khối lượng khí đốt vận chuyển qua Ukraine có thể vượt mức thỏa thuận mà tập đoàn khí đốt Gazprom đã ký kết với Kiev./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục