GENCO 1 van hanh on dinh cac to may de tang san luong phat dien hinh anh 1(Ảnh minh họa: Ngọc Hà/TTXVN)

Theo Tổng công ty Phát điện 1 (GENCO 1) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), để đảm bảo đạt sản lượng điện sản xuất hơn 3,3 tỷ kWh trong tháng Hai này, tăng khoảng 10% so với tháng trước, Tổng công ty sẽ đảm bảo vận hành các tổ máy ổn định, đáp ứng yêu cầu huy động của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0).

Cụ thể, các nhà máy thủy điện thuộc GENCO 1 vận hành đảm bảo cấp nước hạ du và mực nước giới hạn do A0 công bố.

Các nhà máy nhiệt điện đảm bảo phát sản lượng cao và tăng cường hơn nữa quản lý điều hành và kiểm soát các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật.

Ngoài ra, để đảm bảo nguồn than, GENCO 1 sẽ tiếp tục triển khai ký kết hợp đồng dài hạn với Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc để ổn định nguồn than cho các nhà máy sử dụng than nội địa và triển khai nhập khẩu than Anthracite để trộn thử nghiệm.

Đối với than nhập khẩu, GENCO 1 sẽ triển khai ký hợp đồng mua bán than trung và dài hạn để đảm bảo nguồn than cho Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 vận hành liên tục với công suất cao, đồng thời thực hiện các giải pháp ngắn hạn nhằm nâng cao năng suất bốc dỡ Cảng Duyên Hải như đẩy nhanh nạo vét luồng, bổ sung khu neo đậu tàu...

Với các dự án đầu tư xây dựng, GENCO 1 thực hiện kiểm soát chặt chẽ về tiến độ và giám sát chất lượng công trình xây dựng theo quy định hiện hành tại các dự án đang triển khai thi công và yêu cầu nhà thầu thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ.

Cụ thể, dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng sẽ đảm bảo hoàn thành PAC trong quý 1/2020. GENCO1 cũng đang trình EVN thông qua chủ trương triển khai dự án Điện gió Bến Tre; dự án mở rộng mái che kho than của Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 và 3; Dự án thay mới hệ thống điều khiển nhà máy (DCS) và bảo vệ tổ máy nhà máy thủy điện Đại Ninh...

[Doanh nghiệp gặp khó khăn trong tham gia thị trường điện cạnh tranh]

Báo cáo của GENCO 1 cho biết trong tháng 1 vừa qua, mực nước tại một số hồ thủy điện vẫn ở mức thấp so với trung bình nhiều năm. Do vậy, sản lượng điện thực hiện tháng 1 của đơn vị này đạt hơn 2,9 tỷ kWh, tương đương 97,74% kế hoạch tháng và bằng 7,66% kế hoạch năm, vượt 8,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong tháng qua, việc triển khai các dự án đầu tư xây dựng đã có những biến chuyển. Đến hết tháng 1, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng đã đốt lại lò và hòa đồng bộ, tiếp tục tăng tải để thử nghiệm tổ máy, sản lượng điện phát lên lưới lũy kế là 291 triệu KWh.

Đối với dự án Đa Nhim mở rộng, ngày 17/1/2020, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo-Bộ Công Thương chấp thuận thay đổi biện pháp thi công đoạn hầm còn lại bằng biện pháp khoan nổ truyền thống. Hiện nhà thầu đã hoàn tất công tác chuẩn bị khoan nổ.

Các dự án khác của Tổng công ty Phát điện 1 đang thực hiện đúng tiến độ đề ra./.

Đức Dũng (TTXVN/Vietnam+)