Ghep tim thanh cong cho benh nhan nho tuoi nhat Viet Nam hinh anh 1Bệnh nhân sau khi được ghép tim. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 5/2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sỹ của cơ sở này đã ghép tim thành công cho bệnh nhi L.X.H., 7 tuổi có cân nặng 16 kg, trú tại Hà Nội, vào ngày 1/2.

Đây là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ghép tim từ người cho là một bệnh nhân ở lứa tuổi thanh niên đã chết não.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức), cho biết, bé H. được phát hiện bị bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối cách đây 7 tháng.

Các xét nghiệm chỉ ra tình trạng suy tim nặng và bệnh nhi phải dùng thuốc trợ tim liều cao liên tục. Thời gian gần đây, tình trạng bệnh ngày càng trở nặng, mọi phương pháp điều trị cho cháu gần như không có hiệu quả. Cháu chỉ có một cơ hội sống duy nhất là được ghép tim.

May mắn, trong lúc sự sống chỉ tính bằng ngày thì H. nhận được quả tim từ một nam thanh niên 19 tuổi bị chết não do tai nạn giao thông. Các chỉ số của người hiến và người nhận tạng hoàn toàn phù hợp, tuy chỉ số cơ thể của người hiến lớn gấp 3,5 lần cháu H.

[Tin vui cho người mắc bệnh tim: Quả tim nhân tạo sẽ được bán từ quý 2]

“Trong danh sách rất dài các bệnh nhân chờ ghép tim, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Giáo sư, Tiến sỹ Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện đã hội chẩn và quyết định ghép tim cho cháu L.X.H. với tiêu chí ưu tiên cho bệnh nhi. Tình trạng tim của cháu rất nặng, phải dùng thuốc trợ tim cao - không thể chờ đợi hơn được nữa. Mỗi năm cả nước chỉ có vài trường hợp hiến tạng từ người chết não, cơ hội tìm người hiến tạng phù hợp để ghép tim cho trẻ con gần như là không tưởng,” Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Hữu Ước cho biết thêm.

Sau ca ghép tim, cháu bé được điều trị tích cực tại Khoa hồi sức của Trung tâm Tim mạch và lồng ngực. Hiện tại, sau mổ 4 ngày, bệnh nhi tỉnh táo, huyết động ổn định, ngồi dậy chơi và đã nhận biết được các nhân viện y tế, người thân, có thể ăn uống được.

Đây là ca ghép tim thứ 5 cho trẻ em tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, nhưng là ca bệnh nhỏ tuổi và nhẹ cân nhất.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức), cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin có bệnh nhân chết não và gia đình đồng ý hiến tạng, các bác sỹ đã lấy tim, gan, 2 thận của người hiến để ghép cho 4 người bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và 2 giác mạc được chuyển đến Ngân hàng mắt. Hiện tại tình trạng của các bệnh nhân được ghép tạng tại bệnh viện đều ổn định.

Đến nay, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện 5 ca ghép phổi, 36 ca ghép tim, 92 ca ghép gan và gần 1.100 ca ghép thận và là trung tâm hàng đầu của cả nước về lấy và ghép đa tạng từ người cho chết não.

Tất cả các bệnh nhân sau ghép đều ổn định sức khỏe và trở về cuộc sống hàng ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)