Gia dau Brent vuot 126 USD mot thung tai chau A chieu 8/3 hinh anh 1Các phương tiện bơm xăng tại một trạm ở Budapest, Hungary. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giá dầu châu Á tăng trong phiên chiều 8/3, với dầu Brent tăng lên trên 126 USD/thùng do lo ngại nguy cơ Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt chính thức đối với xuất khẩu dầu và nhiên liệu của Nga ảnh hưởng tới nguồn cung.

Giá dầu Brent kỳ hạn giao tháng 5/2022 tăng 3,07 USD (2,49%) lên 126,28 USD/thùng vào lúc 14 giờ 56 phút (giờ Việt Nam). Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 4/2022 cũng tăng 2,29 USD (1,92%) lên 121,69 USD/thùng.

Nga là nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới và xuất khẩu khoảng 7 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm dầu mỗi ngày. Mỹ, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, có thể sẽ cấm nhập khẩu dầu của Nga do cuộc xung đột ở Ukraine.

[Moskva cảnh báo hậu quả việc cấm nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt của Nga]

Chuyên gia N.S. Ramaswamy thuộc trung tâm Ventura Securities Ltd., cho biết lệnh cấm xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu của Nga vào khoảng 7 triệu thùng/ngày là lý do lớn khiến giá dầu dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Còn các nhà phân tích cho rằng nếu xuất khẩu dầu của Nga bị chặn khỏi các thị trường toàn cầu thì giá dầu có thể tăng lên 200 USD/thùng, trong khi Phó thủ tướng Nga cho rằng thậm chí giá dầu có thể tăng lên hơn 300 USD/thùng.

Tại một hội nghị dầu mỏ ở Houston, Mỹ hôm 7/3 Tổng Thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Mohammed Barkindo cho biết hiện tại không có nguồn cung nào trên thế giới có thể thay thế được 7 triệu thùng dầu xuất khẩu của Nga.

Nguồn cung dầu mỏ bị gián đoạn do dự trữ dầu tiếp tục giảm trên toàn thế giới. Năm nhà phân tích được Reuters thăm dò ước tính trung bình kho dự trữ dầu thô của Mỹ sẽ giảm khoảng 800.000 thùng trong tuần tính đến ngày 4/3./.

Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)