Gia dau the gioi giam khoang 3% trong phien giao dich 22/6 hinh anh 1Cơ sở lọc dầu Aramco của Saudi Arabia ở khu vực al-Khurj, phía Nam thủ đô Riyadh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch ngày 22/6, khi giới đầu tư lo ngại rằng các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái, làm giảm nhu cầu nhiên liệu.

Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 2,91 USD, hay 2,5%, xuống 111,74 USD/thùng, sau khi có thời điểm chạm mức thấp nhất trong phiên là 107,03 USD/thùng, cũng là mức thấp nhất kể từ ngày 19/5.

Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 3,33 USD, hay 3%, và đóng phiên ở mức 106,19 USD/thùng, sau khi có thời điểm giảm xuống 101,53 USD/thùng, mức thấp nhất phiên và cũng thấp nhất kể từ ngày 11/5.

Phiên này, giá dầu chịu áp lực khi giới đầu tư đánh giá các đợt nâng lãi suất cuat Fed nhằm kiềm chế lạm phát có thể làm chững đà phục hồi của nền kinh tế như thế nào.

[Giá dầu thế giới có tuần đầu tiên đi xuống sau khi tăng cao]

Tuy nhiên, sau đó, giá dầu đã thu hẹp đà giảm sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cam kết tập trung vào việc kiềm chế lạm phát và nhấn mạnh rằng việc tăng lãi suất của ngân hàng này là phù hợp, với tốc độ phụ thuộc vào triển vọng nền kinh tế.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi Quốc hội thông qua đề xuất ngừng thu thuế xăng liên bang trong ba tháng để hạ nhiệt giá xăng và giảm gánh năng chi phí cho người dân.

Dù giá xăng thấp hơn có thể thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu và hỗ trợ giá dầu thô, nhưng chuyên gia Stephen Brennock của công ty PVM cho rằng giới giao dịch có thể lo ngại rằng chính quyền của Tổng thống Biden sẽ thực hiện nhiều biện pháp hơn để giảm giá năng lượng.

Nhà Trắng đã yêu cầu giám đốc điều hành của bảy công ty dầu lớn nhóm họp trong ngày 23/6 để thảo luận cách thức gia tăng năng lực sản xuất và giảm giá xăng hiện đang ở mức khoảng 5 USD/gallon (3,78 lít).

Theo số liệu của chính phủ, năng lực lọc dầu của Mỹ đã giảm năm thứ hai liên tiếp trong năm 2021 do tình trạng đóng cửa các nhà máy.

Các nguồn tin trên thị trường dẫn số liệu từ Viện Xăng dầu Mỹ (API) ngày 22/6 cho biết lượng dầu thô dự trữ của Mỹ đã tăng khoảng 5,6 triệu thùng trong tuần trước, lượng xăng dự trữ tăng 1,2 triệu thùng, còn lượng dự trữ các sản phẩm chưng cất giảm khoảng 1,7 triệu thùng./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)