Gia dau tho tang len muc cao nhat trong hai thang qua hinh anh 1Bơm xăng cho các phương tiện tại trạm xăng ở Budapest, Hungary. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giá dầu ngày 31/5 đã tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng, sau khi Liên minh châu Âu (EU) đạt nhất trí về lệnh cấm vận đối với phần lớn dầu nhập khẩu từ Nga.

Cụ thể, sáng 31/5, tại châu Âu, một thùng dầu Brent Biển Bắc có giá 123,32 USD, tăng 1,65 USD so với hôm 30/3. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 3,47 USD/thùng lên 118,54 USD/thùng.

Trước đó, trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh bất thường EU diễn ra trong hai ngày 30-31/5, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí về nguyên tắc cắt giảm 90% lượng dầu nhập khẩu từ Nga vào cuối năm nay, đồng thời giải quyết những bế tắc trong đàm phán với Hungary về gói trừng phạt được cho là nghiêm ngặt nhất của EU nhằm vào Moskva.

[Giá dầu châu Á nối dài đà tăng sau khi EU giảm nhập khẩu dầu từ Nga]

Nhà phân tích Tina Teng của công ty dịch vụ tài chính CMC Markets (Anh) cho rằng trước căng thẳng về nguồn cung, giá dầu đang hướng tới mức cao kỷ lục hồi tháng 3. Bên cạnh đó, sự mở cửa trở lại của Trung Quốc cũng là nhân tố hỗ trợ giá dầu.

Trong tháng 3, giá dầu đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ năm 2008 và đã tăng hơn 55% từ đầu năm đến nay.

Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, dự kiến bám sát thỏa thuận năm ngoái tại cuộc họp ngày 2/6, với mức tăng sản lượng khiêm tốn trong tháng 7, bất chấp lời kêu gọi của các nước phương Tây về việc tăng nhanh sản lượng để hạn chế đà tăng của giá dầu.

Các thành viên của OPEC+ cho rằng thị trường dầu đang cân bằng và đà tăng giá gần đây không liên quan đến các yếu tố cơ bản./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)