Gia vang chau A tang phien sang 9/11 vi dien bien chinh tri tai My hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Reuters)

Giá vàng châu Á tăng cao hơn trong phiên sáng ngày 9/11, giữa lúc đồng USD yếu và các nhà đầu tư hy vọng vào các gói cứu trợ kinh tế lớn của Mỹ khi ông Joe Biden giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Vào lúc 7 giờ 49 phút sáng (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.953,45 USD/ounce, giá vàng kỳ hạn của Mỹ cũng tăng 0,2% lên 1.955,60 USD/ounce.

Chỉ số đồng USD dao động gần mức thấp nhất hai tháng qua.

Ông Biden và các cố vấn đang lên kế hoạch để giải quyết các cuộc khủng hoảng đối mặt với một nước Mỹ chia rẽ, trước hết là đại dịch COVID-19 đang bùng phát ở nước này, một ngày sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Một chính phủ Mỹ có khả năng bị chia rẽ với đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện, có thể đồng nghĩa với một gói kích thích tài khóa nhỏ hơn, nhưng điều đó có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ phải đưa ra nhiều biện pháp hơn để vực dậy nền kinh tế.

[Vàng có thể sẽ tiếp đà tăng sau kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ]

Vàng có xu hướng được hưởng lợi từ các biện pháp kích thích rộng rãi vì nó được coi là hàng rào chống lạm phát.

Trong khi đó, báo cáo Bộ Lao động Mỹ cuối tuần qua cho thấy trong tháng Mười nền kinh tế lớn nhất thế giới tạo ra ít việc làm nhất trong năm tháng qua và có nhiều người Mỹ đang làm việc tạm thời.

Ngoài ra, Anh và Liên minh châu Âu (EU) cho biết vẫn còn nhiều khác biệt giữa hai bên trong các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit, việc Anh rời EU.

Lượng vàng dự trữ do quỹ trao đổi vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ phiên cuối tuần qua (6/11) tăng 0,63% lên 1.260,30 tấn.

Cũng trong phiên này, giá bạc tăng 0,5%, lên 25,72 USD/ounce, trong khi bạch kim tăng 0,8%, lên 896,04 USD/ounce. Còn giá palladium giảm 0,4%, xuống 2.480,76 USD/ounce.

Tại Việt Nam, vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 9/11, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,40- 56,92 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

 
(TTXVN/Vietnam+)