Gia vang the gioi tang trong boi canh dich COVID-19 dien bien phuc tap hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch 12/11, giá vàng thế giới đi lên, do lo ngại về việc triển khai vắc xin ngừa COVID-19 khi các ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng ở Mỹ. Bên cạnh đó, hy vọng về các gói kích thích tài khóa và tiền tệ cũng hỗ trợ cho kim loại quý được coi là nơi trú ẩn an toàn này.

Cụ thể, giá vàng giao ngay tăng 0,7% lên 1.877,36 USD/ounce, trong khi giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ tăng 0,6% lên đóng cửa ở mức 1.873,30 USD/ounce.

Chiến lược gia Phillip Streible từ Blue Line Futures ở Chicago nhận định thị trường vàng đang tập trung vào các biện pháp kích thích và diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19. Về vắc-xin, một số người bày tỏ lo ngại về phương thức phân phối, với nhận định ngay cả khi có vắc xin, người dân cũng sẽ khó tiếp cận sản phẩm này.

[Giá dầu tăng nhờ kỳ vọng về vắcxin ngừa dịch bệnh COVID-19]

Mỹ tiếp tục ghi nhận kỷ lục mới về số ca mắc COVID-19 trong ngày khi có thêm 143.408 ca mắc mới trong ngày 12/11, cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát. Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh dịch Mỹ (CDC), đây đã là ngày thứ 7 liên tiếp nước Mỹ phải chứng kiến số ca mắc mới và tử vong hôm sau cao hơn hôm trước và liên tục xác lập các kỷ lục mới. Số người tử vong vì COVID-19 tại Mỹ trong ngày 12/11 là 1.479 người, cao nhất kể từ đầu tháng Tám.

Ngoài ra, các nhà giao dịch còn chú ý đến bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chi nhánh Chicago và New York liên quan đến chính sách nới lỏng tiền tệ và ổn định kinh tế.

Vàng có xu hướng được hưởng lợi từ các biện pháp kích thích quy mô lớn, khi kim loại quý này được đánh giá là công cụ hữu hiện chống lại lạm phát và suy giảm tiền tệ.

Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên 12/11, Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,85 - 56,37 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Phan Thị Trà My (TTXVN/Vietnam+)