Giá vàng thế giới, trong nước chịu tác động từ quyểt định của Fed

Sáng 3/11, giá vàng đảo chiều giảm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi sất lần thứ 6, và nhanh chóng tăng trở lại vào sáng 4/11 đến cuối tuần.
Giá vàng thế giới, trong nước chịu tác động từ quyểt định của Fed ảnh 1Khách mua bán vàng tại Công ty Kinh doanh vàng, bạc Bảo tín Mạnh Hải, Hà Nội. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Tuần qua, giá vàng trong nước và thế giới ghi nhận tăng trưởng tích cực, với diễn biến lãi suất của Mỹ vẫn là yếu tố chính chi phối thị trường kim loại quý này.

Tuy vậy, giới chuyên gia nhận định xu hướng của vàng vẫn là giảm.

Chốt phiên cuối tuần 5/11, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,7-67,72 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng 400.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

[Cả hai thương hiệu vàng trong nước cùng bật tăng phiên cuối tuần]

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,7-67,6 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng 400.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Trước đó, giá vàng trong nước duy trì ổn định quanh ngưỡng 67 triệu đồng/lượng trong hai ngày đầu tuần 30/10-1/11.

Sang sáng 2/11, giá vàng tăng nhẹ theo xu hướng của giá vàng thế giới. Đến sáng 3/11, giá vàng đảo chiều giảm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi sất lần thứ 6, và nhanh chóng tăng trở lại vào sáng 4/11 đến cuối tuần.

Với diễn biến này, giá vàng cả tuần đã tăng 720.000 đồng/lượng, tương đương mức tăng hơn 1% về giá trị.

Cùng lúc đó, giá vàng thế giới cũng khép lại một tuần biến động mạnh với mức tăng gần 2% so với tuần trước, với diễn biến lãi suất của Mỹ vẫn là yếu tố chính chi phối thị trường kim loại quý này.

Giá vàng thế giới, trong nước chịu tác động từ quyểt định của Fed ảnh 2Người dân xếp hàng chờ bán trang sức tại một cửa hàng vàng ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo việc làm tháng 10/2022 vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 4/11, số việc làm mới tạo được của nước này đã tăng cao hơn kỳ vọng của thị trường, giữa bối cảnh hoạt động tuyển dụng tăng trưởng với tốc độ ổn định và tiền lương tăng cao hơn bao giờ hết, ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

Dữ liệu trên được cho là sẽ củng cố niềm tin của Fed, vốn đang nỗ lực hạ nhiệt nền kinh tế và giảm tỷ lệ lạm phát đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 40 năm qua.

Bộ Lao động Mỹ cho biết các nhà tuyển dụng Mỹ đã tạo thêm 261.000 việc làm vào tháng 10 vừa qua, nhiều hơn nhiều so với dự báo của các nhà kinh tế, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng 0,2 điểm phần trăm lên 3,7%.

Các lĩnh vực tạo nhiều việc làm đáng kể trong tháng 10 vừa qua là chăm sóc sức khỏe, dịch vụ chuyên môn kỹ thuật và sản xuất.

Sau khi báo cáo việc làm được công bố, chỉ số đồng USD giảm 1,9% và là yếu tố chính hỗ trợ giá của các kim loại quý được định giá bằng đồng bạc xanh. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ vẫn nhích nhẹ, làm hạn chế đà tăng giá của các kim loại quý.

Nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff tại Trang cập nhật dữ liệu tài chính Kitco.com cho biết, báo cáo việc làm không quá tốt nhưng cũng không quá xấu, điều đó có nghĩa là thị trường việc làm không quá khỏe để khiến Fed quyết liệt hơn trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ, nhưng cũng không quá yếu để gây thêm lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế Mỹ.

Mặc dù vậy, Giám đốc đầu tư Jeff Wright tại Quỹ đầu tư Wolfpack Capital nhận định, xu hướng của vàng vẫn là giảm.

Ông Wright nói vàng đã bị giới hạn trong phạm vi 1.600 USD/ounce trong một thời gian, và ông khá bi quan khi cho rằng không nên đầu tư vào vàng vào thời điểm hiện tại nhưng cũng như không cần thiết phải bán ra.

Theo ông Jeff Wright, thị trường đang dự đoán Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất, với cuộc họp tháng 12 tới, mức tăng có thể chỉ là 0,5 điểm phần trăm.

Fed đã khẳng định rằng sẽ kiềm chế lạm phát ngay cả khi cái giá phải đánh đổi là thị trường việc làm yếu hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục