Giai phap moi chong cuop co vu trang cua nguoi dan thu do Mexico hinh anh 1Một vụ cướp có vũ trang ở Mexico được lại trên hệ thống CCTV. (Nguồn: FBI.gov)

Các vụ cướp có vũ trang xảy ra như "cơm bữa" trên các xe buýt ở Mexico City, đến nỗi những người thường xuyên phải sử dụng phương tiện giao thông công cộng này đã đi đến giải pháp, mua sẵn vài chiếc điện thoại di động giả, để giao cho kẻ cướp thay vì điện thoại thông minh thực sự của họ.

Anh Axel - một chủ cửa hàng điện tử ở trung tâm thủ đô - cho biết mỗi tuần anh bán được 3-4 chiếc điện thoại giả. Những chiếc điện thoại giả có giá từ 300-500 peso (khoảng 15-25 USD) và được làm khá tinh vi. Chúng có một thân máy y như thật, với màn hình khởi động và bên trong gắn một miếng kim loại để tạo cho "dế nhái" độ nặng y như điện thoại thực sự.

Chiêu thức này đang tỏ ra khá hiệu quả trong việc đánh lừa những tên cướp thường xuyên tấn công những chiếc xe buýt - vốn đưa người dân từ các vùng ngoại ô nghèo đến làm việc trong trung tâm thành phố.

[Quyết không giao túi xách Louis Vuitton dù bị cướp dùng súng đe dọa]

Những camera gắn trên xe buýt cho thấy những vụ tấn công thường diễn ra vào đêm khuya hoặc sáng sớm: khi hành khách đang chập chờn trong giấc ngủ thì một tốp đàn ông đeo mặt nạ sẽ ập lên xe buýt, rút súng ra và yêu cầu hành khách giao nộp những đồ vật có giá trị. Những người chống cự sẽ bị chúng bắn hoặc hành hung.

Cô Martha Patricia Rociles Estrada, một giáo viên sống tại vùng ngoại ô nghèo Nezahualcoyotl đã từng bị cướp đe dọa, cho biết hầu hết cư dân thành phố hằng ngày phải sống trong sợ hãi: "Đi phương tiện giao thông công cộng bây giờ là một rủi ro. Bạn lên xe, nhưng bạn không thể biết trước liệu mình có thể lành lặn khi xuống xe hay không. Giờ đây điều bạn cần nhớ đó là phải mang theo tiền, bởi vì nếu bạn không có tiền, bọn cướp sẽ tức giận vì nghĩ rằng bạn chống đối và chúng sẽ bắn bạn."

Theo số liệu thống kê trong 4 tháng đầu năm 2019, thủ đô Mexico City ghi nhận trung bình 70 vụ cướp có vũ trang/ngày. Khoảng 2/3 trong số này là nhằm vào người đi bộ, phần còn lại chia đều cho hành khách đi xe buýt hoặc những người lái motor dừng đèn đỏ hoặc bị tắc đường. Tỷ lệ các vụ tấn công theo hình thức này đã tăng khoảng 22% trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến 2018./.


(TTXVN/Vietnam+)