Giam dap o tang le co Tong thong Tanzania, hang chuc nguoi thiet mang hinh anh 1(Nguồn: thecitizen.co.tz)

Ngày 30/3, cảnh sát Tanzania xác nhận có ít nhất 45 người thiệt mạng trong một vụ giẫm đạp xảy ra tại thành phố Dar es Salaam ngày 21/3, trong tang lễ cố Tổng thống John Magufuli.

Sỹ quan Lazaro Mambosasa, chỉ huy trưởng cảnh sát thành phố Dar es Salaam, cho biết trong khi có quá đông người muốn vào bên trong sân vận động Uhuru nơi diễn ra lễ tang, nhiều người đã mất kiên nhẫn nên tìm tới các lối đi phụ và dẫn tới tình trạng giẫm đạp.

Ngoài 45 người thiệt mạng còn có hàng chục người khác bị thương trong vụ việc này. Ông Mambosasa khẳng định những người có mặt không có hành vi phạm tội.

Trong khi đó, báo Citizen đưa tin vụ giẫm đạp khiến 37 người bị thương khi đám đông người dân chen lấn tìm cách vào bên trong sân vận động Uhuru để bày tỏ tiếc thương và nhìn mặt cố Tổng thống John Magufuli lần cuối. Hầu hết những người bị thương đã hồi phục tốt và xuất viện.

[Giẫm đạp tại miền Đông Afghanistan, 15 người thiệt mạng]

Ông John Magufuli, 61 tuổi, là tổng thống thứ 5 của nước Cộng hòa Thống nhất Tanzania. Ông qua đời ngày 17/3, trong thời gian tại nhiệm, ở một bệnh viện ở thành phố Dar es Salaam do tai biến tim mạch.

Tanzania quyết định treo cờ rủ trong 14 ngày để tưởng nhớ cố Tổng thống Magufuli và thi hài của ông cũng được đưa qua nhiều thành phố trên cả nước để người dân có thể tới viếng. Tại thành phố Dar es Salaa, hàng chục nghìn người dân Tanzania đã xếp hàng trên các tuyến phố để bày tỏ tiếc thương.

Vụ giẫm đạp xảy ra trong ngày thứ 2 tổ chức tang lễ cho ông Magufuli. Ngày 26/3, thi hài cố Tổng thống Magufuli được đưa về an táng tại quê nhà ở làng Chato, miền Tây Bắc Tanzania.

Phó Tổng thống Samia Suluhu Hassan sau đó được lựa chọn kế nhiệm ông Magufuli và trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước này. Theo Hiến pháp Tanzania, bà Hassan sẽ hoàn tất nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai của cố Tổng thống Magufuli, kết thúc năm 2025./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)