Giam doc cong an noi ve vu bat 8 doi tuong nghi dua nguoi sang Anh hinh anh 1Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 4/11, bên lề Quốc hội, liên quan đến vụ việc 39 người chết trong một xe container tai Anh, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc công an tỉnh Nghệ An cho biết, qua hồ sơ của công an đã điều tra thì có 24 người người thân không liên lạc được, hiện trong số này có 3 người đã liên hệ về gia đình, còn 21 người chưa có thông tin. Hiện các gia đình đang rất buồn, họ vẫn hy vọng con em mình không trong số 39 người gặp nạn ở Anh.

- Thưa ông, 8 người bị bắt có nằm trong đường dây đưa người xuất khẩu lao động chui không ạ?

Ông Nguyễn Hữu Cầu: Nếu nói về đường dây thì có lẽ chưa phải. Trong số 8 người bị bắt là những người có con, em, người thân làm việc ở bên Anh, họ đã đi sang Anh rất nhiều lần, công việc bên đó tốt nên từ bên Anh họ móc nối với người thân của mình ở quê nhà để tổ chức cho những ai muốn sang Anh thì sang đó họ đón.

Theo Giám đốc công an tỉnh Nghệ An đi sang Anh, có người phải nộp đến 49.000 USD (gần 1 tỷ đồng). Tất cả những người chúng tôi đang nghi vấn ở bên Anh đều đi qua cửa khẩu Nội Bài, bay sang nước thứ ba hợp pháp. Khi họ xuất cảnh, các giấy tờ để xuất cảnh đi từ sân bay Nội Bài chứ không phải qua đường tiểu ngạch qua Lào hay Campuchia.

Còn đường dây này có phải là đường dây chuyên nghiệp đưa người đi không thì tôi nghĩ không phải là chuyên nghiệp nhưng có những người được đưa đi chót lọt. Năm 2017-2018 cũng có. Số người mà chúng tôi đang nghi vấn chủ yếu từ tháng Tư đến tháng Tám. 

Trong quá trình điều tra, công an đã phân loại, có thể bây giờ bắt là 8 đối tượng nhưng nếu vai trò của họ là thứ yếu thì có thể loại, tuy nhiên sẽ mở rộng xem còn bao nhiêu người đứng sau 8 đối tượng này. Bởi quá trình phạm tội này là ở bên Anh và người ở Việt Nam chỉ là môi giới, còn người bên Anh mới trực tiếp cho họ ở lại nước ngoài trái phép. Nên có thể còn phát sinh các đối tượng khác.

Quá trình điều tra sẽ mở rộng đối tượng liên quan ở Việt Nam và người Việt Nam ở Anh cũng sẽ bị xử lý về hành vi này nếu họ cấu thành tội tổ chức cho người khác ở lại nước ngoài trái phép.

- Đây có phải vụ việc đầu tiên công an Nghệ An bắt đối tượng đưa người sang nước ngoài trái phép hay không thưa ông?

Ông Nguyễn Hữu Cầu: Công an Nghệ An đã khởi tố đến 3 vụ án đưa người khác ra nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, có những vụ lên đến 400 người liên quan. Gần đây công an Nghệ An đã khởi tố một vụ án liên quan đến 3 bị can, đón bắt ngay tại sân bay. Chính vì vậy có thông tin cho rằng cơ quan chức năng “chạy theo vụ việc” là không phải.

- Vậy theo ông, 8 đối tượng bị bắt đã đưa bao nhiêu người Việt Nam sang Anh?

Ông Nguyễn Hữu Cầu: Trong số 8 đối tượng này chưa thể rõ là đưa bao nhiêu người Việt sang Anh, nhưng rõ ràng họ có liên quan. Ít nhất là 1 người, có thể nhiều hơn và sẽ công bố sau. Nhưng những người chúng tôi bắt giữ là có căn cứ và đúng pháp luật.

- Những gia đình cho con em mình sang Anh chắc chắn không có thông tin đầy đủ đúng không thưa ông?

Ông Nguyễn Hữu Cầu: Đúng là như vậy, thực tế ở Anh có những công việc làm có thể có thu nhập cao như làm sơn móng tay, móng chân, phục vụ nhà hàng, khách sạn. Đa số những gia đình bị hại đều không có thông tin đầy đủ. Nếu biết sang Anh để trồng cỏ hoặc đi chui lủi tôi nghĩa chắc chắn gia đình không cho con mình đi. Vì mỗi chuyến đi lên tới cả tỷ đồng, với số tiền này ở trong nước đầu tư hoặc kinh doanh vẫn có thể có cuộc sống rất tốt.

Việt Nam hiện là điểm đến an toàn, điểm đầu tư lý tưởng, rất nhiều người nước ngoài đã đến Nghệ An nói riêng và Việt Nam nói chung để đầu tư chứ không phải cứ ra nước ngoài mới “kiếm sống” được.

Cái chính là những gia đình này không có thông tin, họ bị lôi kéo vào dư luận, thấy người ta đi về có tài sản thì nghĩ con em mình có thể đổi đời bằng hình thức này. Chúng ta phải hết sức chia sẻ với bà con đừng quy kết một cách không có căn cứ.

- Thưa ông, vụ việc xảy ra tại nước Anh, vậy hai bên cơ quan điều tra đã phối hợp như thế nào?

Ông Nguyễn Hữu Cầu: Vụ việc này xảy ra tại Anh nên trách nhiệm cơ quan điều tra nước Anh phải làm. Kết luận về tội danh thế nào thì cơ quan chức năng nước này sẽ có kết luận. Nhưng rõ ràng ở Việt Nam, hành vi đưa người Việt ra nước ngoài xuất khẩu lao động mà không thông qua cơ quan Nhà nước là đi bất hợp pháp. Đó là tội tổ chức môi giới đưa người khác ra nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép đã được quy định tại điều 349 bộ Luật hình sự năm 2015.

Có ý kiến cho rằng đây là vấn đề buôn người, tôi khẳng định không phải, bởi có hai vấn đề để loại trừ vấn đề này. Thứ nhất, họ ra nước ngoài làm ăn, nộp tiền, không ai bỏ ra 1 tỷ đồng để cho người khác “buôn” mình cả, mà là tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài và ở lại nước ngoài trái phép.

Còn các đối tượng chúng tôi muốn nói là người Việt Nam sang Anh rồi từ Anh tạo điều kiện đưa người Việt Nam sang và ở lại đó trái pháp luật thì dứt khoát phải xử lý.

- Xin cảm ơn ông!

Nhóm PV (Vietnam+)