Giam doc UNAIDS thong bao tu chuc sau cao buoc lanh dao yeu kem hinh anh 1Ông Michel Sidibe. (Nguồn: AFP)

Giám đốc Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS), ông Michel Sidibe, ngày 13/12 tuyên bố sẽ từ chức vào tháng 6/2019, sau khi có báo cáo về việc sự lãnh đạo yếu kém của ông này đã đẩy UNAIDS vào tình trạng "khủng hoảng."

Người phát ngôn của UNAIDS, bà Sophie Barton-Knott, đã xác nhận thông tin trên, cho biết ông Sidibe đã đề nghị một "cuộc chuyển giao có trật tự" vào tháng 6/2019.

Ủy ban Điều phối Chương trình của UNAIDS, cũng là cơ quan giám sát tổ chức này, vừa nhóm họp tại Geneva (Thụy Sĩ) trong tuần này để đánh giá báo cáo do Ban Chuyên gia Độc lập công bố, trong đó cáo buộc ông Sidibe đã tạo ra một môi trường làm việc phân biệt đối xử và thâu tóm quá nhiều quyền lực.

[Quan chức Liên hợp quốc từ chức do liên quan bê bối tình dục]

Báo cáo chỉ trích mạnh mẽ vai trò quản lý của người đã lãnh đạo UNAIDS suốt chín năm qua, đồng thời miêu tả cơ quan Liên hợp quốc này "đang chìm trong cuộc khủng hoảng đe dọa tới hoạt động" của UNAIDS.

Thụy Điển, một trong những nước đóng góp nhiều nhất cho UNAIDS, trong tuần này đã kêu gọi "hạ bệ" nhà lãnh đạo người Mali này.

Chính ông Sidibe là người đã thúc đẩy thành lập Ban Chuyên gia Độc lập sau khi xuất hiện cáo buộc về việc ông và UNAIDS đã xử lý không thỏa đáng các cáo buộc lạm dụng tình dục nhằm vào cựu Phó Giám đốc điều hành Luiz Loures.

Theo đúng hạn, nhiệm kỳ của ông Sidibe sẽ kết thúc vào tháng 1/2020./.

Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)