Giám sát chặt chẽ việc xử lý ổ bệnh sốt xuất huyết ở Tiền Giang

Từ ngày 23-29/5, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Tiền Giang là 164 ca; tổng số ca cộng dồn từ đầu năm đến nay là 813 ca, số ca tử vong là hai ca.
Giám sát chặt chẽ việc xử lý ổ bệnh sốt xuất huyết ở Tiền Giang ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng, Sở Y tế tỉnh Tiền Giang triển khai giám sát chặt chẽ, xử lý ổ bệnh kịp thời, cấp cứu, điều trị người bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế; quyết liệt kiểm soát dịch bệnh, tăng cường các hoạt động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm, đáp ứng ngay, xử lý triệt để ổ bệnh, không để lan rộng và kéo dài tại cộng đồng.

Sở Y tế Tiền Giang tổ chức các lớp tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát, phát hiện bệnh và điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt là y tế cơ sở...

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang, từ ngày 23-29/5, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh là 164 ca. Tổng số ca cộng dồn từ đầu năm đến nay là 813 ca, số ca tử vong là hai ca. Các địa phương ghi nhận nhiều ca mắc sốt xuất huyết là huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Chợ Gạo và thị xã Cai Lậy.

[TP.HCM: Số ca sốt xuất huyết nặng tăng 7 lần so với năm trước]

Bác sỹ Nguyễn Ngọc Chơn, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang cho biết: Đơn vị đã thành lập các đoàn đi kiểm tra, giám sát sau chiến dịch diệt lăng quăng ở các địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao; đồng thời, giám sát thực địa một số địa bàn có bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp để đưa ra một số biện pháp phù hợp.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đề nghị Trung tâm y tế các huyện, thị, thành chủ động tham mưu cho chính quyền cùng cấp chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị-xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy; đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có bệnh và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải để tiến hành các hình thức diệt lăng quăng, bọ gậy.

Trung tâm y tế các địa phương cần giám sát chặt chẽ việc xử lý triệt để ổ bệnh sốt xuất huyết tại địa phương; tổ chức phun hóa chất 100% các hộ gia đình thuộc khu vực ổ bệnh; đảm bảo phun hóa chất đúng kỹ thuật, đánh giá chỉ số véctơ trước và sau phun.

Y tế, các địa phương, đoàn thể tăng cường hoạt động tuyên truyền phòng, chống sốt xuất huyết; lồng ghép, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông để người dân hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục