Giam sat doan khach 64 nguoi tai co so luu tru o Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 1Đội ngũ cán bộ, nhân viên tham gia phục vụ luôn túc trực tại khu vực cách ly. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Liên quan đến các hành khách người Trung Quốc trên chuyến bay OZ731 đến Thành phố Hồ Chí Minh ngày 4/2, cơ quan chức năng Thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện giám sát tại cơ sở lưu trú.

Đây là thông tin được Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết sáng 8/2.

Cụ thể, vào lúc 23 giờ 10 phút ngày 4/2, tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có 67 hành khách (65 người quốc tịch Trung Quốc và 2 người quốc tịch Việt Nam) trên chuyến bay của Hãng Asian Airlines từ Seoul (Hàn Quốc) đến Tân Sơn Nhất. Trong đó, tổng số hành khách được nhập cảnh là 64 người, gồm 62 người quốc tịch Trung Quốc có thị thực đến Việt Nam lao động, đầu tư... và 2 người quốc tịch Việt Nam.

Riêng 3 hành khách người Trung Quốc đến Việt Nam du lịch nên không được nhập cảnh.

[Cách ly người có nguy cơ lây nhiễm cao tại TP.HCM và Hải Phòng]

Công an cửa khẩu tại sân bay đã phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tiến hành phân luồng hướng dẫn 64 hành khách vào khu vực cách ly riêng, thực hiện thủ tục khai báo y tế theo quy định, đo thân nhiệt, khám lâm sàng và điều tra yếu tố dịch tễ các hành khách.

Sau khi thực hiện kiểm dịch y tế, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế không phát hiện hành khách nào có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh.

Vì vậy, công an cửa khẩu đã kiểm tra giấy tờ, hộ chiếu, qua đó không ghi nhận có hành khách đến từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Bên cạnh đó, công an cửa khẩu đã giải quyết cho 64 hành khách nhập cảnh. Cùng với đó, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế đã khuyến cáo kỹ các hành khách tự cách ly trong vòng 14 ngày tại nơi lưu trú dưới sự giám sát của y tế và chính quyền địa phương để đề phòng lây nhiễm dịch bệnh do chủng mới virus corona.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện giám sát các hành khách được nhập cảnh. Trong đó, đối với 51 hành khách có địa chỉ cư trú ở các tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh chuyển danh sách cho Viện Pasteur thành phố để thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh tổ chức giám sát theo quy định. Đồng thời sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển danh sách các hành khách cho các tỉnh trên.

Đối với 13 hành khách có địa chỉ cư trú tại các quận, huyện của Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh chuyển danh sách cho Trung tâm y tế các quận, huyện để tổ chức cách ly tại nơi cư trú với sự giám sát chặt chẽ của y tế địa phương và đang theo dõi sát tình hình sức khỏe của những hành khách này.

Theo bà Võ Ngọc Thúy, Phó giám đốc sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, ngành du lịch thành phố đang đẩy mạnh tuyên truyền tại các cơ sở lưu trú, điểm tham quan, du lịch tập trung nhiều du khách để người dân nâng cao nhận thức tự bảo vệ mình và gia đình.

Ngoài ra, Sở Du lịch thành phố đã và đang phối hợp liên ngành cũng như doanh nghiệp tăng cường những giải pháp kiểm soát chặt chẽ nguy cơ xảy ra dịch.

Bà Võ Ngọc Thúy cho biết Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu cơ sở lưu trú thực hiện nghiêm quy định: khi phát hiện những du khách có nguy cơ nghi ngờ nhiễm dịch bệnh do chủng mới virus corona phải báo cáo và hợp tác với Sở Y tế, chính quyền địa phương để đảm bảo quy trình cách ly và phòng, chống dịch bệnh do chủng mới virus corona.

Ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, cho biết đã nhận được thông báo của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh về kết quả xét nghiệm 4 trường hợp đang được cách ly theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Cư Kuin (Đắk Lắk). Theo đó, cả 4 trường hợp này đều âm tính với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Cụ thể, anh Nông Văn H. (sinh năm 1984, trú huyện Cư Kiun), làm công nhân tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Từ ngày 18-23/1, anh Nông Văn H. từ Trung Quốc về Lạng Sơn rồi về nhà bằng xe khách.

Ngày 24/1, anh Nông Văn H. có triệu chứng ho nhiều, có đờm, đau rát họng và mệt mỏi. Có 3 người tiếp xúc gần với Nông Văn H. có triệu chứng tương tự nên cả 4 người đang được cách ly theo dõi tại Trung tâm y tế huyện Cư Kuin và sáng 7/2 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV.

Ông Nguyễn Hữu Huyên, Trưởng phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ Y (Sở Y tế Đắk Lắk) cho biết hiện tỉnh Đắk Lắk chưa ghi nhận trường hợp nào mắc nCoV.

Sau khi nhận kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV, ngành y tế sẽ cho 4 trường hợp trên xuất viện.

Hiện tỉnh Đắk Lắk còn 5 trường hợp đang được cách ly, theo dõi và chờ kết quả xét nghiệm tại các cơ sở y tế./.

Mỹ Phương-Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)