Gió lớn, cháy rừng bùng phát gây thiệt hại nghiêm trọng tại Mỹ

Cơ quan khí tượng quốc gia của Mỹ cho biết do có gió mạnh tới 177km/giờ, đám cháy gây ra "tình huống đe dọa tính mạng" người dân ở hai thị trấn Superior và Louisville.
Gió lớn, cháy rừng bùng phát gây thiệt hại nghiêm trọng tại Mỹ ảnh 1Nhân viên cứu hỏa nỗ lực khống chế các đám cháy rừng tại Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hàng trăm ngôi nhà bị thiêu rụi, ít nhất 6 người bị thương và hàng chục nghìn người phải sơ tán tại hai thị trấn ở phía Đông dãy núi Rocky, gần thành phố Denver thuộc bang Colorado của Mỹ, khi một vụ cháy rừng bùng phát và lan rộng do gió thổi mạnh tại đây.

Trong một thông báo phát ngày 30/12, cảnh sát trưởng hạt Boulder Joe Pelle cho biết vụ cháy rừng xuất phát từ cánh đồng cỏ. Nguyên nhân cháy được cho là chập đường dây điện và máy biến áp bị đổ.

Lực lượng chức năng đã phải tiến hành sơ tán toàn bộ 13.000 người dân tại thị trấn Superior và 18.000 người dân tại thị trấn Louisville.

[Mỹ: Cháy rừng ở California làm chết hàng nghìn cây cự sam cổ thụ]

Cơ quan khí tượng quốc gia của Mỹ cho biết do có gió mạnh tới 177km/giờ, đám cháy gây ra "tình huống đe dọa tính mạng" người dân ở hai thị trấn Superior và Louisville.

Theo ông Pelle, chỉ trong vài giờ, lửa đã thiêu rụi 647,5 hecta rừng và 500 ngôi nhà.

Thống đốc bang Colorado Jared Polis đã ban bố tình trạng khẩn cấp, cho phép sử dụng quỹ hỗ trợ thiên tai để tiến hành hoạt động khẩn cấp tại hạt Boulder, đồng thời cho phép huy động lực lượng Vệ binh quốc gia bang Colorado và các nguồn lực của bang khi cần thiết.

Theo Cảnh sát trưởng Pelle, gió mạnh đã khiến đám cháy bùng phát dữ dội, gây khó khăn cho nỗ lực dập lửa, do vậy điều cần làm nhất lúc này là sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm.

Khoảng 6 người đang được điều trị tại bệnh viện UCHealth do bị thương nhẹ. Đến nay chưa có thông tin về trường hợp mất tích hay thiệt hại.

Giới chuyên gia khí tượng dự báo gió có thể giảm dần vào tối 30/12 hoặc rạng sáng 31/12 (theo giờ địa phương).

Đám cháy xảy ra ở khu vực đô thị Denver phía Đông bang Colorado vừa trải qua tình trạng khô hạn, sau nhiều ngày tuyết rơi dày tại dãy núi Rocky ở phía Tây.

Tuy nhiên, giới chuyên gia khí tượng dự báo tuyết sẽ xuất hiện tại Denver và phía Đông Colorado bắt đầu từ ngày 31/12./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục