GNA ban bo lenh ngung ban tren toan lanh tho quoc gia Libya hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Middle East Monitor)

Ngày 21/8, Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc công nhận tuyên bố lệnh ngừng bắn trên khắp cả nước, đồng thời kêu gọi phi quân sự hóa thành phố chiến lược Sirte đang trong tình trạng tranh chấp giữa các lực lượng đối lập.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng GNA Fayez al-Sarraj đã ban hành chỉ thị tất cả các lực lượng quân sự lập tức ngừng bắn cũng như tất cả các hoạt động chiến đấu trên toàn lãnh thổ Libya. Chính quyền đặt trụ sở tại Tripoli cũng hối thúc lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tự xưng chấm dứt lệnh phong tỏa mỏ dầu, đồng thời kêu gọi tổ chức bầu cử tổng thống và quốc hội vào tháng 3/2021.

[Libya: Lực lượng GNA dỡ bỏ phong tỏa các cảng dầu sau nhiều tháng]

Từ năm 2014, tại Libya tồn tại hai chính quyền song song với sự hậu thuẫn của các lực lượng vũ trang riêng. GNA, kiểm soát thủ đô Tripoli, nhận được sự ủng hộ của Liên hợp quốc, Qatar và các nhóm vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, lực lượng LNA hậu thuẫn chính quyền ở miền Đông và được Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Nga và Ai Cập ủng hộ.

Hiện cả Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang nổi lên là những nhà trung gian hòa giải chính trong cuộc xung đột tại Libya với các điểm nóng mới là thành phố Sirte và Jufra trong vài tuần qua.

Ngày 17/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã điện đàm về tình hình xung đột tại Libya, trong đó hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh cần có các bước đi thực tế nhằm đạt được lệnh ngừng bắn bền vững tại quốc gia Bắc Phi này./.

 
(TTXVN/Vietnam+)