Ha Giang, Thai Nguyen, Nam Dinh trien khai cac bien phap phong dich hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Hà Giang. (Nguồn: TTXVN)

Thành phố Hà Giang triển khai các chốt kiểm soát nhằm hạn chế lây lan dịch COVID-19 trong khi thành phố Thái Nguyên cũng thắt chặt nhiều hoạt động trên địa bàn còn thành phố Nam Định tiêm bao phủ vaccine, nỗ lực kiểm soát ổ dịch.

Thành phố Hà Giang triển khai các chốt kiểm soát

Theo ông Nguyễn Danh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Giang (tỉnh Hà Giang), nhằm tránh lây lan dịch COVID-19 sang các địa phương khác, thành phố Hà Giang đã lập 4 chốt kiểm soát di động tại các khu vực giáp ranh với các địa phương.

Tại các chốt kiểm soát, các lực lượng chức năng duy trì từ 15-18 cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng y tế, công an và quân sự.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, công dân hạn chế ra khỏi địa bàn thành phố Hà Giang, trừ các trường hợp cấp bách, đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, có kết quả xét test nhanh âm tính với COVID-19 và có xác nhận của Ủy ban Nhân dân phường, xã về lý do di chuyển mới được ra khỏi địa bàn.

Những trường hợp đặc biệt như đi khám, chữa bệnh, đi thực hiện công vụ phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ và giấy xác nhận của cơ quan y tế và cơ quan công tác.

Đối với lãnh đạo các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn thành phố Hà Giang khi ra khỏi địa bàn phải được sự đồng ý của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Công chức, viên chức, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tỉnh, thành phố phải có sự đồng ý của Thủ trưởng cơ quan quản lý và người đứng đầu có thẩm quyền mới được ra khỏi thành phố. Đồng thời, phải có giấy xác nhận đã tiêm vaccine phòng COVID-19, kết quả test nhanh kháng nguyên hoặc phiếu xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ và thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.

[Ghi nhận 5.637 ca mắc mới COVID-19, số ca ở Đồng Nai tăng cao]

Các đoàn công tác ngoài tỉnh và các huyện đến làm việc tại địa bàn thành phố Hà Giang khi trở về cần có giấy xác nhận đã tiêm vaccine phòng COVID-19, có kết quả test nhanh kháng nguyên hoặc phiếu xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ.

Các tổ chức, cá nhân thuộc các địa phương khác khi đi qua thành phố Hà Giang cần có giấy chứng minh thư hoặc căn cước công dân; có giấy xác nhận đã tiêm vaccine phòng COVID-19.

Số ca F0 tiếp tục tăng, thành phố Thái Nguyên thắt chặt nhiều hoạt động trên địa bàn

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên), ổ dịch COVID-19 trên địa bàn đã tăng lên 8 ca, tập trung tại các phường Trung Thành, Phú Xá, Hương Sơn.

Như vậy, chỉ trong 3 ngày từ 31/10 đến nay, toàn tỉnh Thái Nguyên đã ghi nhận 11 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong số đó có 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ và 8 trường hợp tại thành phố Thái Nguyên.

Đây là những trường hợp di chuyển về Thái Nguyên từ các địa phương khác và có diễn biến dịch tễ rất phức tạp, liên quan đến nhiều trường học trên địa bàn thành phố Thái Nguyên. Biện pháp khoanh vùng, truy vết thần tốc đã được các cấp ngành, địa phương khẩn trương thực hiện với tinh thần “chống dịch như chống giặc."

Trước những diễn biến phức tạp của dịch, thành phố Thái Nguyên đã khẩn trương triển khai nhiều giải pháp ứng phó. Cụ thể, thành phố đã cho toàn bộ học sinh các cấp học nghỉ học để thực hiện công tác truy vết. Đồng thời, thành phố tạm dừng các hoạt động tập trung đông người nơi công cộng và các trụ sở cơ quan, đơn vị tại 7 phường có liên quan đến các ca dương tính.

Trên toàn thành phố thực hiện tạm dừng tổ chức các hoạt động sự kiện, lễ hội, văn nghệ, thể thao, hoạt động tôn giáo tín ngưỡng tập trung đông người… và tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; tạm dừng các hoạt động dạy thêm, học thêm, lớp năng khiếu… (trừ trường hợp tổ chức học trực tuyến); tạm dừng một số hoạt động kinh doanh dịch vụ gồm karaoke, quán bar, vũ trường, quán phục vụ đồ uống vỉa hè, cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử, khu vui chơi giải trí, xông hơi, massage, dịch vụ cắt tóc gội đầu, spa, làm đẹp... từ 17 giờ ngày 2/11.

Các nhà hàng, quán ăn, cơ sở lưu trú… phải đảm bảo giãn cách, có tấm chắn và có danh sách quản lý khách hàng.

Từ khi nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch, dừng hoạt động các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch, tỉnh Thái Nguyên đã tiếp nhận trên 1.500 người dân trở về, trong đó đã phát hiện các ca mắc COVID-19.

Như vậy, tính đến thời điểm này, Thái Nguyên đã ghi nhận 40 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 22 ca trong cộng đồng, 11 ca trong khu cách ly tập trung người nhập cảnh và 7 ca trở về từ các tỉnh phía Nam.

Tiêm bao phủ vaccine, kiểm soát ổ dịch thành phố Nam Định

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định), thành phố đang huy động lực lượng gấp rút hoàn thành chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân từ 18 tuổi trở lên để sớm kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, chính quyền, ngành y tế thành phố Nam Định đã bố trí nhiều địa điểm tiêm trên địa bàn; lập danh sách, thông báo cho người đến tiêm chủng theo khung giờ, phân theo tổ dân phố, khu dân cư, tránh tình trạng tập trung đông người trong cùng một thời điểm.

Ghi nhận của phóng viên TTXVN, các điểm tiêm tại Trung tâm Thanh thiếu niên tỉnh Nam Định, Nhà thi đấu Trần Quốc Toản, Trung tâm huấn luyện thể thao tỉnh Nam Định... được bố trí ở khu vực rộng, thông thoáng, theo quy tắc một chiều, từ bàn khám sàng lọc, đến nơi tiêm, khu theo dõi sau tiêm, đảm bảo khoảng cách, an toàn phòng dịch.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Ngô Quyền Nguyễn Thị Huyền thông tin phường có 3.400 người từ 18 tuổi trở lên thuộc diện được tiêm đợt này. Để công tác tiêm chủng diễn ra đúng kế hoạch, tiến độ, an toàn, phường đã phân chia lịch tiêm, khung giờ tiêm theo tổ dân phố, khu dân cư; đồng thời cử cán bộ phụ trách tại điểm tiêm hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm các quy định tiêm chủng.

Bà Trương Minh Hằng, người dân phường Ngô Quyền chia sẻ từ ngày 25/10, trên địa bàn thành phố Nam Định xuất hiện chùm ca bệnh trong cộng đồng và lây lan sang nhiều phường, xã, khiến người dân có tâm lý lo lắng.

Ha Giang, Thai Nguyen, Nam Dinh trien khai cac bien phap phong dich hinh anh 2Người dân phải khai báo y tế, test nhanh COVID-19 khi đến khu vực ngõ 587, đường Trần Nhân Tông, phường Vị Hoàng, thành phố Nam Định. (Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN)

Chính quyền, cơ quan chức năng đã thực hiện đồng bộ các giải pháp cấp bách để phòng, chống dịch, đặc biệt là kịp thời triển khai chiến dịch tiêm vaccine toàn dân trong độ tuổi giúp mọi người cảm thấy yên tâm làm việc, sản xuất, kinh doanh.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nam Định Nguyễn Thị Như cho hay thành phố có khoảng 180.000 người từ 18 tuổi trở lên, thuộc diện được tiêm vaccine phòng COVID-19. Theo kế hoạch ban đầu, thành phố phấn đấu hoàn thành tiêm mũi 1 trước ngày 7/11 và mũi 2 trước ngày 31/12. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chính quyền, lực lượng chức năng thành phố xác định quyết tâm hoàn thành chiến dịch tiêm chủng nhanh nhất có thể, góp phần kiểm soát các ổ dịch.

Từ ngày 26/10, thành phố Nam Định đã huy động mọi nguồn lực, tập trung cho công tác tiêm chủng; đến ngày 1/11, đã có hơn 96% người dân thành phố từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1; trong đó, ngày nhiều nhất đã tiêm được 12.000 lượt người.

Với những người già yếu, mắc bệnh nặng không thể đến các điểm tiêm, lực lượng chức năng thành phố phối hợp với các phường, xã rà soát, xây dựng phương án, tổ chức tiêm lưu động từ ngày 2/11, dự kiến hoàn thành trong 5-7 ngày.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Nam Định, từ ngày 25/10 (thời điểm ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng đầu tiên tại thành phố Nam Định), đến ngày 2/11, ghi nhận 75 ca, ở 15 phường, xã. Các ca mắc mới từ ngày 28/10 đến nay đều ở trong khu vực cách ly, phong tỏa./.

Minh Tâm-Thu Hằng-Vũ Văn Đạt (TTXVN/Vietnam+)