Hà Lan siết quy định chống dịch, Séc sắp ban bố tình trạng khẩn cấp

Tình hình dịch COVID-19 tại ba thành phố lớn nhất của Hà Lan là Amsterdam, Rotterdam và La Haye đang trở nên nghiêm trọng và cần có các hành động khẩn cấp.
Hà Lan siết quy định chống dịch, Séc sắp ban bố tình trạng khẩn cấp ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Amsterdam, Hà Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Hà Lan ngày 28/9 đã siết chặt các quy định phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau khi số ca nhiễm gia tăng ở nước này, theo đó yêu cầu các quán bar đóng cửa sớm và khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đi mua sắm trong các cửa hàng,

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết tình hình dịch COVID-19 tại ba thành phố lớn nhất của nước này là Amsterdam, Rotterdam và La Haye đang trở nên nghiêm trọng và cần có các hành động khẩn cấp.

Hà Lan cho đến nay vẫn tránh các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 nghiêm ngặt mà các nước láng giềng ở châu Âu áp đặt. Nước này chủ trương thực hiện "phong tỏa thông minh" và không yêu cầu người dân đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, do số ca nhiễm gia tăng trong thời gian gần đây, Thủ tướng Rutte đã kêu gọi người dân đeo khẩu trang khi đi mua sắm tại ba thành phố lớn, và các cửa hàng bán lẻ được phép không cho khách hàng không đeo khẩu trang vào cửa hàng của mình.

Các nhà hàng và quán bar phải đóng cửa vào lúc 22h trong khi khách hàng đi ăn tại nhà hàng theo nhóm tối đa là bốn người và trên 13 tuổi; các trận thi đấu thể thao sẽ được tổ chức bên trong nhà thi đấu.

Theo Bộ trưởng phụ trách phòng chống dịch COVID-19 của Hà Lan, Hugo de Jonge, hiện nước này ghi nhận gần 3.000 ca nhiễm mới mỗi ngày và có thể tăng lên 5.000 ca mỗi ngày trong vòng vài tuần tới.

[Tổng thống Nga khẳng định cuộc chiến với đại dịch còn lâu mới kết thúc]

Cùng ngày, Cộng hòa Séc và Slovakia thông báo sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp trong tuần này do số nhiễm tăng mạnh trong những ngày gần đây.

Phát biểu trên Đài truyền hình Nova, Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis cho biết Chính phủ nước này dự kiến phê chuẩn việc áp đặt tình trạng khẩn cấp tại cuộc họp bất thường vào ngày 30/9. Tuy nhiên, ông không nêu chi tiết các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Séc đã ghi nhận số ca nhiễm tăng kỷ lục trong những ngày gần đây, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên 65.313 ca, trong đó có 615 ca tử vong.

Hà Lan siết quy định chống dịch, Séc sắp ban bố tình trạng khẩn cấp ảnh 2Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Prague, Cộng hòa Séc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, Thủ tướng Slovakia Igor Matovic cho biết tình hình dịch bệnh ở nước này đang "cực kỳ nghiêm trọng" và kêu gọi có các "hành động quyết liệt" sau cuộc họp của nhóm quản lý khủng hoảng của chính phủ nước này.

Dự kiến, Chính phủ Slovakia ngày 30/9 sẽ thông qua việc áp đặt tình trạng khẩn cấp. Đây sẽ là lần thứ hai Slovakia ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Theo các biện pháp hạn chế được đề xuất, tất cả các sự kiện thể thao, văn hóa và nghi thức tôn giáo sẽ bị cấm tổ chức kể từ ngày 1/10. Tang lễ, đám cưới sẽ chỉ được phép tổ chức nếu toàn bộ người tham gia chứng minh được có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Các nhà hàng, quán bar và càphê đóng cửa vào lúc 22h; người dân phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần với nhau ở ngoài trời. Slovakia đã ra quy định bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang tại những nơi công cộng trong nhà.

Slovakia đã ghi nhận tổng cộng 9.343 ca mắc COVID-19, trong đó có 44 ca tử vong kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này. Ngày 25/9 vừa qua nước này ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày ở mức kỷ lục 552 ca./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục