Ha Nam phat hien them nhieu truong hop mac COVID-19 qua sang loc y te hinh anh 1Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân không đi ra khỏi khu vực phong tỏa. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)

Theo Sở Y tế Hà Nam, mấy ngày gần đây, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh có những diễn biến phức tạp khi phát hiện thêm nhiều ca mắc qua sàng lọc tại các cơ sở y tế.

Từ ngày 24 đến 17 giờ ngày 27/10, toàn tỉnh ghi nhận 43 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, có 17 trường hợp được phát hiện qua sàng lọc tại các cơ sở y tế.

Như vậy, kể từ ca bệnh BN687470 ở thôn Lê Lợi, xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV- 2 vào chiều 19/9/2021, đến 17 giờ ngày 27/10, tỉnh Hà Nam đã ghi nhận 879 ca bệnh được Bộ Y tế cấp mã. Trong đó, 635 người đã khỏi bệnh và ra viện, không ghi nhận trường hợp nào tử vong do COVID-19.

Liên quan đến các trường hợp mắc COVID-19, toàn tỉnh Hà Nam có hơn 1.500 trường hợp tiếp xúc gần F1 đang thực hiện cách ly phòng, chống dịch, trong đó 333 trường hợp cách ly tập trung, hơn 1.200 trường hợp cách ly tại nhà.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành Y tế Hà Nam đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị, địa phương tiến hành truy vết, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan tại các ổ dịch mới xuất hiện trên địa bàn; mở rộng điều tra dịch tễ, truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan tới bệnh nhân COVID-19 để thực hiện cách ly tế tế kịp thời.

[Ngày 27/10: Việt Nam ghi nhận 4.411 ca nhiễm mới, 54 ca tử vong]

Ngành Y tế tiếp tục thực hiện các hoạt động giám sát, theo dõi sức khỏe, hướng dẫn cách ly theo quy định và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung, bệnh nhân COVID-19 đã được điều trị khỏi, xuất viện, người từ các địa phương đang có dịch trở về địa bàn.

Bên cạnh đó, lực lượng y tế phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh tốc độ bao phủ vaccine để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn; theo dõi sức khỏe của các đối tượng được tiêm tại các điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 nhằm bảo đảm an toàn cao nhất. 

Tính đến trưa 27/10, Hà Nam có hơn 804.600 lượt người đã tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đó gần 244.000 người tiêm mũi 2.

Lực lượng Công an tỉnh tăng cường công tác nắm hộ, nắm người, quản lý chặt người từ vùng đang có dịch về địa bàn; bảo đảm an ninh, trật tự tại các khu vực phong tỏa, cách ly y tế; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng phát huy tốt vai trò trong công tác tuyên truyền, giám sát dịch bệnh tại cơ sở, giúp chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch./.

Nguyễn Chinh (TTXVN/Vietnam+)