Ha Noi: 400 nu pham nhan duoc truyen thong, kham suc khoe sinh san hinh anh 1Bác sỹ khám sức khỏe cho các nữ phạm nhân. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 20/8, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức chương trình truyền thông kiến thức và khám sức khỏe sinh sản cho nữ phạm nhân năm 2022, tại Phân trại số 3 Trại giam Thanh Xuân (xã Xuân Dương, huyện Thanh Oai, Hà Nội).

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực của Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội trong việc thực hiện kế hoạch phối hợp giáo dục nữ phạm nhân, trại viên, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Hoạt động cũng thể hiện vai trò của tổ chức hội phụ nữ trong việc hỗ trợ phạm nhân nữ tái hòa nhập cộng đồng, cải tạo tiến bộ, trở thành người lương thiện, có ích cho xã hội.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Kim Anh cho biết, với phương châm "Không để ai bị bỏ lại phía sau," trong những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục truyền thống, phẩm chất đạo đức của phụ nữ; tư vấn tâm lý, pháp lý, chăm sóc sức khỏe... góp phần cải tạo, giáo dục các nữ phạm nhân, trại viên, học sinh nữ.

[UNFPA đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam về cải thiện sức khỏe sinh sản]

Đối với một số nữ phạm nhân hết thời gian thụ án, được đặc xá trở về với gia đình trên địa bàn thành phố, tổ chức Hội đã quan tâm động viên, giáo dục, hỗ trợ tâm lý, tư vấn nghề nghiệp, giúp họ vượt qua mặc cảm, sớm tái hòa nhập cộng đồng.

"Chúng tôi mong muốn, trao đổi của các bác sỹ sẽ giúp các nữ phạm nhân có thêm hiểu biết về cách chăm sóc sức khỏe và các bệnh phụ khoa thường gặp. Trong khuôn khổ chương trình, các y, bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khám phụ khoa cho một số chị em trong độ tuổi sinh sản, giúp chị em phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh phụ khoa," bà Lê Kim Anh cho biết.

Trong khuôn khổ chương trình, 400 nữ phạm nhân đã được các bác sỹ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội truyền thông các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản; 150 nữ phạm nhân trong độ tuổi sinh sản được thăm khám các bệnh phụ khoa.

Dịp này, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội cũng đã trao tặng 21 suất quà cho nữ phạm nhân được trại giam đề nghị đặc xá nhân dịp Quốc khánh 2/9./.

Nguyễn Cúc (TTXVN/Vietnam+)