Hà Nội: Bảo vệ “vùng xanh,” sẵn sàng cho năm học mới 2021-2022

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác chuẩn bị năm học mới 2021-2022, đề nghị lãnh đạo quận Ba Đình và Ban Giám hiệu THCS Phan Chu Trinh có kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng cho năm học mới.
Hà Nội: Bảo vệ “vùng xanh,” sẵn sàng cho năm học mới 2021-2022 ảnh 1Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 27/8, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 và chuẩn bị cho năm học mới trên địa bàn quận Ba Đình.

Kiểm tra chốt “vùng xanh” nhà E6, khu tập thể Thành Công, phường Thành Công, bà Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh để bảo vệ các “vùng xanh” an toàn không có dịch bệnh, việc siết chặt kiểm soát di biến động dân cư có vai trò đặc biệt quan trọng. Cùng với đó, các lực lượng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tránh để xảy ra tình trạng “ngoài chặt, trong lỏng” sẽ làm lây lan dịch bệnh.

Tại Trường Trung học Cơ sở Phan Chu Trinh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác chuẩn bị năm học mới 2021-2022. Bà đề nghị lãnh đạo quận Ba Đình và Ban Giám hiệu nhà trường có kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng cho năm học mới phù hợp với diễn biến của dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Quận và nhà trường cũng cần chủ động xây dựng phương án bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh khi dịch được kiểm soát, học sinh có thể đến trường học tập.

[Tiếp sức cho cuộc chiến cam go chống giặc COVID-19 ở Hà Nội] 

Tham gia cuộc họp trực tuyến với Ủy ban Nhân dân các phường tại Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 quận Ba Đình, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao những nỗ lực của quận trong kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh thời gian qua.

Bằng cách triển khai đồng bộ các phương án phòng, chống dịch bệnh, quận Ba Đình đã có 4 phường an toàn, không có dịch bệnh; tỷ lệ “vùng đỏ” có chiều hướng giảm dần. Tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 toàn quận hiện ở mức khoảng 33% số người trong độ tuổi, cao hơn mức chung của thành phố…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị quận Ba Đình tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm các chỉ thị của Trung ương và thành phố, nhất là việc giãn cách xã hội. Bên cạnh đó, cần giao Công an quận, các phường thành lập các đội phản ứng nhanh, sẵn sàng triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh và giữ vững an ninh, trật tự.

Về vấn đề nhiều F1 sau khi hết thời hạn cách ly tập trung lại có kết quả xét nghiệm dương tính, bà Nguyễn Thị Tuyến đề nghị các trường hợp F1 cần thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà thêm 14 ngày để bảo đảm an toàn. Bên cạnh đó, cần thực hiện giãn cách để hạn chế lây nhiễm chéo tại các khu cách ly tập trung. Việc cấp phát quà từ thiện nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn cần tuân thủ quy định phòng, chống dịch, đảm bảo giãn cách, không tạo điều kiện cho dịch lây lan.

Bà Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị quận Ba Đình tập trung thực hiện một số nhiệm vụ như đẩy mạnh xét nghiệm sàng lọc diện rộng nhằm phát hiện F0 tại cộng đồng; tổ chức hiệu quả việc tiêm vaccine phòng COVID-19 đúng quy định và tránh để xảy ra sai sót; có kế hoạch bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong dịp Quốc khánh 2/9.

Hà Nội: Bảo vệ “vùng xanh,” sẵn sàng cho năm học mới 2021-2022 ảnh 2 Người dân đến tiêm vaccine COVID-19. (Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN)

Theo Bí thư Quận ủy Ba Đình Hoàng Minh Dũng Tiến, hiện quận có 4 “phường xanh” an toàn gồm: Quán Thánh, Kim Mã, Giảng Võ và Thành Công. Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các “vùng xanh” đang tăng dần. Để tăng cường lực lượng tuyến đầu, quận đã huy động đảng viên sinh hoạt 2 chiều tham gia phòng, chống dịch. Quận sẽ tiếp tục thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ “chống dịch và an dân,” coi việc thực hiện chính sách an sinh xã hội là công tác trọng yếu và thường xuyên.

Coi việc bảo vệ “vùng xanh” là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, nhiều địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng đã triển khai nhiều giải pháp, huy động lực lượng trong nhân dân. Tại khắp các quận, huyện, hàng loạt “vùng xanh” được thiết lập trên nhiều con phố, ngõ nhỏ, khu dân cư, chợ, tòa nhà. Tham gia chốt trực tại các "vùng xanh" không chỉ có lực lượng chức năng mà còn có cả những người dân tự nguyện bảo vệ an toàn nơi mình sinh sống.

Năm học mới 2021-2022 bắt đầu đúng vào thời điểm dịch COVID-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, nguy cơ khó lường. Xác định rõ tình hình, ngành Giáo dục Hà Nội đã đề ra nhiều giải pháp, quyết tâm vượt khó, hỗ trợ tối đa cho học sinh, không để những khó khăn của dịch làm ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng dạy học.

Hiện toàn thành phố có hơn 2,1 triệu học sinh mầm non và phổ thông. Với kinh nghiệm đã triển khai qua nhiều đợt dịch bùng phát, các trường học trên địa bàn thành phố đã chủ động xây dựng phương án dạy học, khẩn trương rà soát, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức dạy học trực tuyến ngay từ ngày đầu tiên sau khai giảng.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã chỉ đạo các nhà trường xây dựng phương án dạy học linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế và đối tượng học sinh; tiếp tục nỗ lực khắc phục khó khăn để dạy học trực tuyến cho tất cả học sinh, kể cả lớp 1; tăng cường bồi dưỡng kỹ năng cho giáo viên về phương pháp dạy học, đánh giá, kỹ năng xây dựng bài giảng trực tuyến để dạy học hiệu quả hơn năm trước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục