Ha Noi day manh tiem vaccine phong COVID-19, khong bo sot doi tuong hinh anh 1Nhân viên y tế phường Minh Khai tiêm mũi vaccine nhắc lại cho học sinh trường THCS Hà Huy Tập. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Ngày 9/8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành Công điện số 03/CĐ-UBND về việc tăng cường công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Thành phố yêu cầu ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế và các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh tại các trường học thuộc cấp quản lý theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi bảo đảm hoàn thành trong tháng 8/2022, hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chú trọng hoàn thành sớm việc tiêm vaccine cho các lực lượng y tế, công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, người làm việc trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp; giao chỉ tiêu và tiến độ thực hiện đến cấp xã.

[Vaccine phòng COVID-19: Tấm khiên an toàn trong phòng chống dịch]

Cùng với đó, Hà Nội đẩy mạnh thông tin truyền thông về lợi ích, hiệu quả của vaccine; cảnh báo về các biến thể mới của Omicron và hướng dẫn người dân chăm sóc sức khỏe sau mắc COVID-19; tập trung truyền thông về tiêm chủng cho các đối tượng nguy cơ cao, bệnh lý nền (bao gồm cả trẻ em) và các đối tượng khác; tổ chức các đội tuyên truyền, vận động tiêm vaccine đến từng địa bàn dân cư, công khai các điểm tiêm chủng trên địa bàn (địa chỉ, người phụ trách, thông tin liên hệ) và thông tin để người dân biết và đi tiêm chủng kịp thời.

Các địa phương tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố trong phòng, chống dịch COVID-19; chủ động nắm bắt tình hình dịch bệnh trong nước và thành phố để có phương án triển khai kịp thời trên địa bàn; kiên quyết, kiên trì và kiên định đảm bảo kiểm soát tình hình dịch bệnh để phát triển kinh tế, xã hội; phòng bệnh từ sớm, từ xa và từ cơ sở, mục tiêu dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trở lại.

Chủ tịch ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh bùng phát trở lại trên địa bàn.

Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát và tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn, không để tình trạng vaccine không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí.

Lãnh đạo cấp ủy, Chủ tịch ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước ủy  ban nhân dân thành phố về kết quả tiêm vaccine trên địa bàn./.

Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)