Hà Nội đề xuất các vấn đề cấp bách ngăn dịch phát tán ra cộng đồng

Nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm dịch COVID-19 từ Bệnh viện Bạch Mai ra cộng đồng rất lớn, vì số lượng bệnh nhân điều trị nội, ngoại trú, người ra vào bệnh viện quá nhiều, số sinh viên thực tập đông.
Hà Nội đề xuất các vấn đề cấp bách ngăn dịch phát tán ra cộng đồng ảnh 1Lực lượng bộ đội hóa học phun hóa chất khử trùng, tẩy độc Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Sáng 29/3, tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, tại đầu cầu Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề xuất những vấn đề cấp bách ngăn ngừa dịch COVID-19 phát tán ra cộng đồng, đặc biệt từ ổ dịch khu vực Bệnh viện Bạch Mai.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến nay đã có 16 ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, trong đó có nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà, nhân viên cung cấp suất ăn và con số này có thể tăng trong những ngày tới.

Có 3 giả thiết về nguồn lây: từ nhân viên y tế, từ người nhà bệnh nhân và khâu hậu cần.

[Hà Nội khẩn trương ứng phó với ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai]

Phân tích các nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện BạCh Mai, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm dịch COVID-19 từ Bệnh viện Bạch Mai ra cộng đồng rất lớn, vì số lượng bệnh nhân điều trị nội, ngoại trú, người ra vào bệnh viện quá nhiều, số sinh viên thực tập đông.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội thông tin ngay từ chiều 19/3, sau khi nhận thông tin có 2 trường hợp là điều dưỡng viên của Bệnh viện Bạch Mai dương tính với SARS-CoV-2, thành phố Hà Nội đã khẩn trương phối hợp với Bệnh viện để lấy danh sách nhân thân, lai lịch, xác minh những người tiếp xúc gần.

Ngay trong ngày 20/3 đã tiến hành xét nghiệm và có kết quả đối với 1 trường hợp là con của bệnh nhân số 86. Tất cả các trường hợp F1, F2 đã được đưa đi cách ly tại bệnh viện và tại nhà; các địa điểm như nơi làm việc, ăn ở... đều đã được khử khuẩn.

Hà Nội đề xuất các vấn đề cấp bách ngăn dịch phát tán ra cộng đồng ảnh 2Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại điểm cầu thành phố Hà Nội. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã trao đổi ý kiến với lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế và kiến nghị việc phong tỏa một số khoa trong Bệnh viện Bạch Mai, đồng thời giảm tải việc tiếp nhận cũng như "đóng băng" toàn bộ bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Về việc tiếp nhận bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Bạch Mai, trong 2 ngày qua, toàn bộ 1.592 trường hợp Hà Nội tiếp nhận, đã được xác minh nhân thân, lai lịch và ra quyết định cách ly tại nhà, triển khai lấy mẫu xét nghiệm.

Để ngăn ngừa nguy cơ dịch COVID-19 tại khu vực Bệnh viện Bạch Mai phát tán ra cộng đồng, hiện nay thành phố Hà Nội đang rà soát tất cả những người vào thăm bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai; đã rà soát toàn bộ bệnh nhân chạy thận liên quan đến xóm thận xung quanh Bệnh viện Bạch Mai.

Tất cả bệnh nhân từ các tỉnh, thành phố đến nội trú, ăn, hiến máu ở Bệnh viện Bạch Mai cũng đang được thành phố lên danh sách và sẽ tổ chức cách ly. Những trường hợp khó khăn, thành phố sẽ hỗ trợ ăn uống để đảm bảo cho họ tự cách ly.

Đối với nhóm bệnh nhân của Bệnh viện Bạch Mai mà Hà Nội tiếp nhận và tổ chức cách ly tập trung qua 3-4 ngày chưa phát hiện ca dương tính. 613 người nhà bệnh nhân đang được cách ly tại khu cách ly tập trung cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Bên cạnh việc đề xuất giải pháp liên quan đến khu vực Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Đức Chung cũng đề xuất Bộ Y tế hỗ trợ máy thở, cung cấp cho Hà Nội bộ test nhanh để xét nghiệm trên diện rộng, trước mắt là các khu vực xung quanh Bệnh viện Bạch Mai.

Hà Nội cũng nêu một số đề xuất một số việc cấp thiết liên quan việc công bố các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 nhằm tạo thuận tiện trong việc sớm xác minh đối tượng F1, F2 để thông báo cho người dân chấp hành việc cách ly, kịp thời ngăn chặn dịch lây lan; việc tạm thời không cho các lao động đang làm trong các khách sạn, nhà hàng, cửa hàng bán lẻ quần áo trong phố cổ về quê thời điểm này, phải ở lại nơi làm việc để ngăn ngừa dịch bệnh phát tán.

Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch cũng tiếp tục được đẩy mạnh để tất cả người dân cùng vào cuộc, chủ động ngăn ngừa dịch bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục