Hà Nội: Giảm tỷ lệ chuyển tầng, chăm lo tốt nhất bệnh nhân COVID-19

Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị phải có thái độ bình tĩnh và tư tưởng thích ứng an toàn nhưng không chủ quan; kiên trì với quan điểm phân cấp đến các quận, huyện, thị xã và “4 tại chỗ.”
Hà Nội: Giảm tỷ lệ chuyển tầng, chăm lo tốt nhất bệnh nhân COVID-19 ảnh 1Cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội với các quận, huyện. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 mới tiếp tục gia tăng, Hà Nội khẳng định sẵn sàng, chủ động ứng phó và tập trung nguồn lực, tiết giảm tối đa tỷ lệ chuyển tầng và tử vong đồng thời loại bỏ tâm lý "ai rồi cũng là F0"...

Đây là ý kiến của lãnh đạo thành phố Hà Nội tại cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, diễn ra ngày 23/2.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh

Theo báo cáo của Sở Y tế, tuần qua, số ca mắc COVID-19 ở Hà Nội tăng cao, có ngày ghi nhận 6.860 ca và dự báo tiếp tục tăng trong các tuần tiếp theo.

Dù vậy, đại diện Sở Y tế khẳng định dịch bệnh vẫn được kiểm soát bởi các biện pháp cụ thể như: Công tác phòng chống COVID-19 được tập trung vào tiêm chủng, quản lý và điều trị bệnh nhân; ứng dụng nền tảng công nghệ vào quản lý, theo dõi, chăm sóc điều trị bệnh nhân COVID-19 từ sớm, từ cơ sở…

[Hà Nội thêm 6.860 ca mắc COVID và 17 ca tử vong]

Ngoài ra, thành phố cũng tăng cường công tác điều trị, thực hiện trực 4 cấp với thời gian 24/24h tại các bệnh viện, cơ sở thu dung để sẵn sàng thu nhận người bệnh khi chuyển tầng; tăng cường kết nối thông tin hỗ trợ và cấp phát thuốc kịp thời cho người dân.

Việc tiêm vét theo chỉ đạo của Thủ tướng được thực hiện hiệu quả, cơ bản hoàn thành… Kết quả, thành phói đã khống chế tỷ lệ chuyển tầng ở mức 0,36%, tỷ lệ tử vong là 0,19%.

“Số ca tăng cao cơ bản nằm trong dự báo của thành phố và lãnh đạo thành phố đã có những chỉ đạo cụ thể với từng nhiệm vụ rõ ràng. Mỗi quận, huyện cần có thêm các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế ở địa bàn,” Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung phân tích thêm.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Lưu Hoa cho biết tuần qua, số học sinh đi học trực tiếp có giảm.

Cụ thể, học sinh khối Trung học phổ thông những ngày đầu đi học với tỷ lệ trên 90%, tuần qua giảm xuống xuống 75,4%. Trong khi đó, học sinh khối Trung học cơ sở đến trường còn 77,02%; học sinh tiểu học ở các huyện đến trường còn 79%.

Bà Hoa đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền với sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh; hỗ trợ các nhà trường về y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy khối các trường cao đẳng, đại học Hà Nội, cho biết vừa qua đã có trên 300.000 sinh viên quay lại trường học ở Hà Nội. Số sinh viên là F0 tăng cao, một số trường đã có sự lúng túng.

Ngay chiều 22/2, Đảng ủy khối Đã họp với Bí thư, hiệu trưởng các trường và thống nhất thông điệp: “Không cấm sinh viên quay lại trường mà trường phải chuẩn bị chu đáo, phải kiểm soát được: có khu cách ly, có người chăm sóc với đầy đủ cơ sở vật chất. Việc đưa sinh viên về Hà Nội học ưu tiên sinh viên năm đầu và năm cuối; không đưa sinh viên ồ ạt.”

Ngoài ra, các trường phải có phương án hỗ trợ cho các sinh viên F0 khi các chủ nhà trọ không tiếp nhận, không được bỏ sót bất cứ trường hợp nào. Sinh viên là F0 phải được chăm sóc chu đáo.

Chính quyền địa phương cần tuyên truyền để chủ các nhà trọ có sự chia sẻ, không quá lo sợ, cũng không nên quá chủ quan lơ là… Các trường phải thay đổi kế hoạch, bình tĩnh chủ động ứng phó với các tình huống.

Không thiếu giường bệnh, hạn chế chuyển tầng điều trị

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị cần tập trung quán triệt sâu sắc những chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và kết luận của Bí thư Thành ủy, từ đó có những giải pháp chủ động, quyết liệt ngay từ cơ sở.

Theo ông Dũng, tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay diễn biến phức tạp. Số ca mắc mới tăng nhanh, trung bình những ngày gần đây là 5.128 ca/ngày. Bên cạnh đó, việc cho phép mở cửa các dịch vụ, du lịch, hàng không, thời tiết lạnh là những diễn biến mang lại nhiều thách thức.

Đáng chú ý, kết quả giải trình tự gene các ca bệnh ở Hà Nội hiện nay đã có 4 trường hợp ở Bệnh viện Bạch Mai nhiễm chủng Omicron. Điều này được thành phố dự báo từ trước và đã triển khai các kế hoạch ứng phó cụ thể.

Hà Nội: Giảm tỷ lệ chuyển tầng, chăm lo tốt nhất bệnh nhân COVID-19 ảnh 2Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đánh giá về dịch bệnh COVID-19 hiện nay, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cho biết 97% là ca nhẹ, không triệu chứng và thành phố vẫn luôn chủ động chuẩn bị 8.500 giường (thêm 1.655 giường cho nhi khoa và trẻ em).

“Hiện dư địa vẫn còn 40%. Bên cạnh đó là các bệnh viện Trung ương cũng còn nhiều giường bệnh cho bệnh nhân COVID-19. Thành phố có thể kích hoạt bệnh viện chuyên điều trị ngoại vi ngay khi cần thiết. Bệnh viện Đức Giang có thể tập trung chuyên điều trị bệnh nhân tầng 3,” ông Dũng nói.

Ghi nhận sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cấp cơ sở, song để có những giải pháp phù hợp, hiệu quả hơn nữa, lãnh đạo thành phố yêu cầu các đơn vị phải có thái độ bình tĩnh và tư tưởng thích ứng an toàn nhưng không chủ quan; kiên trì với quan điểm phân cấp đến các quận, huyện, thị xã và “4 tại chỗ.”

Ông Dũng cũng lưu ý tiếp tục tập trung nâng cao năng lực cho tuyến y tế cơ sở (tập trung quản lý F0 tại nhà; không để tình trạng F0 không có thông tin; đảm bảo các túi thuốc A, B, C); tăng cường tập huấn hướng dẫn chủ động và nhuần nhuyễn; điều phối các lực lượng hiệu quả cao nhất...

“Phải hạn chế tối đa bệnh nhân chuyển tầng nặng, tử vong. Đây là mục tiêu cao nhất, phải làm bằng được,” ông Dũng nhấn mạnh và yêu cầu các đơn vị cần chú trọng triển khai tập trung, hiệu quả Kế hoạch của Ủy ban thành phố về quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc COVID-19 trên địa bàn.

Kết hợp làm việc online và trực tiếp

Đáng chú ý, để đảm bảo các hoạt động thông suốt, Phó Chủ tịch thành phố nhấn mạnh quan điểm, các cơ quan - đơn vị phải bố trí cán bộ phù hợp với biện pháp phòng dịch, kết hợp làm việc online và trực tiếp. Đi kèm với đó là cách ứng xử thích ứng an toàn của toàn xã hội cho phù hợp.

Từ đó, lãnh đạo thành phố yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo việc ăn nghỉ, sinh hoạt của học sinh, sinh viên F0 tại các khu nhà trọ, gắn với trách nhiệm của chính quyền cơ sở với thái độ rõ ràng. Các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy, các sở chuyên ngành sẽ thường xuyên kiểm tra đột xuất. Đơn vị nào vi phạm, thiếu trách nhiệm sẽ xử lý nghiêm.

Ông Dũng cũng cho hay việc Bộ Y tế đã có hướng dẫn mới về công tác phòng dịch tại trường học. Theo đó, không phải lớp học có F0 mà cả lớp thành F1. Do vậy, ông đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế cần khẩn trương có hướng dẫn về nội dung này cho các nhà trường.

“Thành phố nhất quán phân cấp mạnh mẽ cho các địa phương. Các kiến nghị của cơ sở đề xuất khẩn trương, kể cả qua điện thoại để thành phố đồng hành tháo gỡ khó khăn kịp thời,” Phó Chủ tịch thành phố Chử Xuân Dũng nêu rõ.

Nêu việc địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai vừa qua quá tải trong xét nghiệm, khi có hơn 90.000 dân mà chỉ có 10 nhân viên y tế, ông Dũng yêu cầu các đơn vị phải chủ động có phương án tăng cường lực lượng cho các địa bàn "nóng".../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục