Ha Noi hien co 599 benh nhan mac COVID-19 dien bien nang hinh anh 1Bác sỹ, điều dưỡng của Bệnh viện Thanh Nhàn điều trị cho bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo thống kê của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), đến ngày 16/1, Hà Nội có 2.015 trường hợp F0 đang điều trị tại các bệnh viện diễn biến nhẹ, không xuất hiện triệu chứng.

Ngoài ra, thành phố đang điều trị cho 2.137 bệnh nhân mắc COVID-19 ở mức độ trung bình; 599 trường hợp diễn biến nặng, nguy kịch (tăng 18,8% so với trung bình 7 ngày trước).

Trong số bệnh nhân nặng có 526 ca phải thở oxy qua mặt nạ, gọng kính; 20 trường hợp thở oxy dòng cao (HFNC); 11 người thở máy không xâm lấn; 40 ca thở máy xâm lấn và 2 trường hợp phải lọc máu.

Hiện nay, các trường hợp F0 thuộc nhóm nguy cơ cao, nguy cơ rất cao và một số trường hợp bệnh nhân đặc biệt sẽ được đưa vào điều trị tại các bệnh viện.

Sở Y tế Hà Nội hướng dẫn phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh COVID-19 theo 4 yếu tố nguy cơ như sau:

Nguy cơ thấp: Tuổi 50-64, chưa phát hiện bệnh nền và đã tiêm đủ liều vaccine; tuổi từ trên 3 tháng đến dưới hoặc bằng 49 tuổi, chưa phát hiện bệnh nền, tiêm đủ vaccine, không mang thai, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường SpO2 từ 97% trở lên.

Những trường hợp này được điều trị tại cơ sở thu dung quận, huyện (tầng 1). Ngoài ra, tuổi trên 3 tháng và đến dưới hoặc bằng 49 tuổi, chưa phát hiện bệnh nền, tiêm đủ vaccine, không mang thai, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và SpO2 từ 97% điều trị tại nhà (tầng 1).

Nguy cơ trung bình: Tuổi từ trên hoặc bằng 65 chưa phát hiện bệnh nền hoặc mắc bệnh nền ổn định; tuổi từ 50-64, chưa phát hiện bệnh nền và chưa tiêm vaccine; người mắc bệnh nền ổn định; có dấu hiệu như sốt, ho, đau họng, khó thở… và SpO2 từ 97% trở lên điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 thành phố.

[Ngày 17/1: Hà Nội thêm 2.955 ca mắc COVID-19, có 14 ca tử vong]

Nguy cơ cao: Người mắc bệnh lý nền có triệu chứng đợt cấp; phụ nữ có thai, vừa sinh con dưới hoặc bằng 42 ngày; trẻ em dưới hoặc bằng 3 tháng tuổi; SpO2 từ 90-96% điều trị tại bệnh viện thuộc tầng 2 hoặc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đối với bệnh nhân sản khoa cần can thiệp chuyên khoa.

Nguy cơ rất cao: Với trường hợp có tình trạng cấp cứu; SpO2 dưới 90% điều trị tại các bệnh viện tầng 3 như Đa khoa Đức Giang, Thanh Nhàn, Hà Đông, Xanh Pôn, Sơn Tây và Bệnh viện Phụ sản đối với bệnh nhân sản khoa hoặc điều trị tại bệnh viện Trung ương, bộ, ngành.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội cũng phân tầng điều trị đối với những trường hợp đặc biệt. Cụ thể, người bệnh chạy thận nhân tạo, lọc màng bụng, cơ sở tiếp nhận trường hợp này ở tầng 1 và tầng 2 là các bệnh viện Bắc Thăng Long, Đống Đa, Thanh Nhàn, Hà Đông, Đức Giang, Sơn Tây, Mê Linh; ở tầng 3 là các bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Đông, Đức Giang, Xanh Pôn, Sơn Tây và bệnh viện Trung ương, bộ, ngành.

Với người có bệnh tâm thần, người đang cai nghiện tại cộng đồng, cơ sở tiếp nhận trường hợp này ở tầng 1 và tầng 2 là Bệnh viện Tâm thần Hà Nội; ở tầng 3 là các bệnh viện Thanh Nhàn, Đức Giang, Tâm thần Hà Nội và bệnh viện Trung ương.

Các cơ sở điều trị thường xuyên đánh giá diễn biến, mức độ lâm sàng, mức độ nguy cơ và kết quả xét nghiệm của người bệnh COVID-19 để quyết định chuyển tuyến, ra viện, kết thúc cách ly; tập trung điều trị người bệnh nhẹ và không triệu chứng tại các cơ sở thu dung, hạn chế chuyển tầng, chuyển độ; ưu tiên giường bệnh tại bệnh viện để tiếp nhận người bệnh tầng 2, tầng 3./.

Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)