Hà Nội hợp tác toàn diện với tỉnh Saitama của Nhật Bản

Hà Nội mong nhận được sự giúp đỡ về khoa học, kỹ thuật, cũng như vốn đầu tư từ tỉnh Saitama trong công nghiệp và nông nghiệp.

Ngày 17/1, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và tỉnh Saitama (Nhật Bản) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển toàn diện trong tương lai.

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, cho biết Hà Nội đang phát triển mạnh và mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác, giao lưu trên nhiều phương diện với các thành phố lớn trên thế giới.

Hiện nay, Hà Nội đã hình thành nhiều khu, cụm công nghiệp lớn, hiện đại, thu hút đầu tư trực tiếp lớn từ bên ngoài, ưu tiên cho công nghệ cao và sạch.

Bên cạnh đó, sau khi được mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội đã có nền nông nghiệp vào loại hàng đầu của cả nước, với nhiều sản phẩm, lĩnh vực mũi nhọn.

Tuy nhiên, sản phẩm nông nghiệp mà nông dân làm ra tại địa phương chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu toàn thành phố nên Hà Nội còn phải nhập hàng hóa từ các vùng lân cận. Vì vậy, tới đây thành phố có chủ trương đầu tư mạnh cho nông nghiệp, đặc biệt là đầu tư sản xuất mở rộng chuyên canh.

Cả hai lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp đều là thế mạnh của tỉnh Saitama mà Hà Nội đang mong muốn hợp tác để nhận được sự giúp đỡ về khoa học, kỹ thuật, cũng như vốn đầu tư từ tỉnh Saitama. Hà Nội cũng sẽ tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp hai nước tìm cơ hội hợp tác đầu tư bền vững trên địa bàn.

Ông Yasuo Iwasaki, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Saitama bày tỏ sự vui mừng được sang thăm Việt Nam và đặc biệt là đã ký kết thành công biên bản hợp tác cùng Thủ đô Hà Nội.

Saitama là một trong 17 địa phương lớn nhất của Nhật Bản, có nhiều nét tương đồng với Hà Nội, với dân số trên 7 triệu người. Sau khi ký kết hy vọng hai bên sẽ có những chương trình hành động cụ thể, thiết thực và tỉnh Saitama sẽ để nhiều doanh nghiệp sang Hà Nội tìm hiểu tiềm năng, lợi thế để có sự đầu tư phát triển trong nay mai, nhất là tìm kiếm nguồn lao động mới ở Việt Nam.

Tại lễ ký, Quỹ Đầu tư và Phát triển Hà Nội cũng đã ký kết hợp tác với Công ty M.Tex và Công ty Sun Ivenst (Nhật Bản)./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục