Hà Nội không hoãn tổ chức đua xe F1 do dịch COVID-19

Đến thời điểm này, chặng đua Vietnam Grand Prix của Giải đua xe F1 dự kiến sẽ vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch, dù đã có một số lo ngại về dịch viêm đường hô hấp COVID-19.
Hà Nội không hoãn tổ chức đua xe F1 do dịch COVID-19 ảnh 1Chặng đua F1 tại Hà Nội vẫn diễn ra như bình thường. (Ảnh: Fox Sports Asia)

Chiều 18/2, lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội khẳng định chặng đua xe Công thức 1 (F1) Vietnam Grand Prix vẫn sẽ được tổ chức vào ngày 5/4 tới theo đúng kế hoạch, dù đã có một số lo ngại về dịch viêm đường hô hấp COVID-19.

Sở Du lịch đánh giá cuộc đua F1 có tác dụng trong việc tuyên truyền quảng bá hình ảnh, có tác dụng rất lớn trong quảng bá cho du lịch Hà Nội. Trước đó, chặng đua F1 tại Thượng Hải (dự kiến diễn ra vào ngày 19/4) đã bị hoãn do nhà chức trách Trung Quốc quyết định hủy các sự kiện thể thao lớn vì dịch bệnh.

Đại diện ban tổ chức cho biết công tác chuẩn bị giải đua, cho đến thời điểm này, vẫn được triển khai khẩn trương theo đúng tiến độ đề ra. Chặng đua F1 tại Hà Nội năm 2020 vẫn sẽ diễn ra bình thường theo kế hoạch. Ban tổ chức đang theo dõi sát sao và sẽ thông báo tới khách hàng trên các phương tiện thông tin đại chúng nếu có bất kỳ thay đổi nào.

Trước đó, giám đốc điều hành F1 Ross Brawn cũng khẳng định chặng đua Vietnam Grand Prix vẫn sẽ diễn ra như bình thường. Việt Nam cũng đã xuất hiện một số ca nhiễm bệnh nhưng số lượng không nhiều, tổng thể không đáng lo ngại. Do đó, cuộc đua hoàn toàn có thể diễn ra như bình thường.

Cho đến nay, Việt Nam đã điều trị khỏi cho 13/16 trường hợp mắc COVID-19 và 5 ngày liên tiếp chưa có thêm bệnh nhân dương tính nào.

[Thông tin chi tiết về lịch giải đua xe Công thức 1 tại Việt Nam]

Giải đua xe F1 là một sự kiện thể thao quốc tế lớn, được quản lý bởi Liên đoàn ôtô thế giới (FIA), với hàng chục chặng đua tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Mỗi chặng đua thu hút hàng chục triệu người dõi theo và môn thể thao này được ước tính có giá trị hàng tỷ USD từ các nhà quảng cáo tài trợ và bản quyền truyền hình.

Đây cũng là giải đấu sẽ quy tụ nhiều công nghệ tiên tiến của nền công nghiệp ô tô toàn cầu với các mẫu động cơ, hệ thống điều khiển hiện đại bên cạnh những mẫu xe mới nhất. Giải đua xe F1 còn mang tới cho người xem sự hồi hộp nhờ vào cuộc đấu trí về chiến thuật giữa các đội đua, tay đua qua từng khúc cua, từng vòng...

Năm 2017, giải F1 được chuyển chủ sang hãng Liberty Media (Mỹ) với giá 8 tỷ USD.

Liberty Media khẳng định họ sẽ nỗ lực phát triển giải tới những khu vực mới mà rõ ràng, Đông Nam Á với một thế hệ trung lưu đang lớn mạnh nhanh chóng và là nơi có những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á, đang trở thành thị trường đầy tiềm năng.

Việt Nam sẽ là quốc gia thứ ba tại Đông Nam Á và là quốc gia thứ 34 trên thế giới đóng vai trò chủ nhà của giải đua xe danh giá nhất thế giới này.

Với ngày đua chính vào Chủ nhật 5/4/2020, Hà Nội sẽ là chặng thứ 3 của mùa giải, ngay sau chặng đua ở Melbourne (Ausrtalia), Bahrain và nằm trong nhóm mở đầu các chặng đua tại khu vực châu Á.

Chặng đua F1 Vietnam Grand Prix sẽ được tổ chức trên đường đua công thức 1 Hà Nội với chiều dài là 5.607m với 23 khúc cua, vừa mang dấu ấn đặc sắc của những đường đua nổi tiếng trên thế giới nhưng cũng lại vừa vô cùng khác biệt.

Đây sẽ là một đường đua rất đặc biệt với một phần nằm trên đường giao thông hiện có và một phần khác sẽ được làm mới trong khu vực quy hoạch của khu liên hợp thể thao.

Với đặc điểm sử dụng một phần đường giao thông, đường đua Mỹ Đình sẽ là đường đua thứ 3 trên thế giới được tổ chức trên đường phố.

Đây cũng là đường đua đầu tiên mà F1 phối hợp với công ty Tilke (Đức) thiết kế, hứa hẹn mang đến những thách thức gay cấn nhất cho các tay đua chuyên nghiệp hàng đầu thế giới so tài như góc cua 360 độ hay đoạn thẳng dài lên tới gần 1,6km nơi các tay đua có thể tăng tốc đạt tới tốc độ tối đa 335km/h.

Chặng đua Công thức 1 Vietnam Grand Prix tại Hà Nội sẽ dự kiến kéo dài trong 4 tiếng đồng hồ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục