Ha Noi len phuong an dap ung oxy y te cho 40.000 nguoi mac COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Phương án số 187/PA-UBND ngày 13/8/2021 đáp ứng ôxy y tế trong tình huống có 40.000 người bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Phương án nhằm bố trí bảo đảm ôxy y tế cho các bệnh viện, cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế, đồng thời sử dụng nguồn lực hợp lý, an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Để thực hiện phương án này, cần có sự vào cuộc của toàn thể hệ thống chính trị, các sở, ban, ngành và các đơn vị có liên quan; có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng trong triển khai phương án; bảo đảm các điều kiện về năng lực tiếp nhận đưa vào sử dụng, dự trữ sẵn sàng ôxy y tế và cập nhật năng lực cung ứng của các đơn vị sản xuất, cung cấp, vận chuyển khí ôxy y tế cho các bệnh viện, cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế.

[Trưa 15/8: Hà Nội ghi nhận 27 ca mắc COVID-19, riêng Đội Cấn 7 ca]

Phương án thực hiện theo 3 giai đoạn gồm: Giai đoạn đáp ứng tình huống 10.000 ca mắc COVID-19, giai đoạn đáp ứng tình huống 20.000 ca và giai đoạn đáp ứng tình huống 40.000 ca mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Việc phân loại người bệnh theo mức độ bệnh căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế, trong đó, bệnh nhân không triệu chứng, nhẹ (83,6%) và mức độ trung bình (7%); bệnh nhân nặng cần thở ôxy, ôxy gọng kính (3,8%) và bệnh nhân rất nặng cần thở máy xâm nhập và không xâm nhập (3,6%); bệnh nhân nguy kịch và can thiệp ECMO (2%). Do vậy, với trường hợp 40.000 người bệnh mắc COVID-19, sẽ có 3.120 người bệnh phải sử dụng ôxy y tế (9,4%).

Trên cơ sở phân loại người bệnh theo mức độ bệnh, sẽ phân chia các cơ sở thu dung điều trị gồm: Cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân vừa; cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch cần điều trị hồi sức tích cực; cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 không có triệu chứng và nhẹ (có các phương án riêng)./.

Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)