Hà Nội: Lừa bán kiốt ở phố Phùng Hưng, cựu cán bộ công an lĩnh án tù

Năm 2018, Bùi Hoàng Giang - nguyên là cán bộ Công an thành phố Hà Nội, đưa thông tin gian dối để lừa bán các kiốt bán hàng, trong đó có các kiốt ở vòm cầu phố Phùng Hưng với giá 400 triệu đồng/kiốt.
Hà Nội: Lừa bán kiốt ở phố Phùng Hưng, cựu cán bộ công an lĩnh án tù ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: vtv.vn)

Ngày 7/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 19 năm tù đối với bị cáo Bùi Hoàng Giang (sinh năm 1975, cựu Đội trưởng đội Bảo tàng Công an nhân dân, Công an thành phố Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a-Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, ngày 2/12/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội nhận được đơn tố giác của ông Hoàng Thế T. (sinh năm 1976, ở quận Đống Đa, Hà Nội) cùng 22 người bị hại tố cáo Bùi Hoàng Giang có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định Bùi Hoàng Giang nguyên là Đội trưởng đội Bảo tàng Công an nhân dân, Công an thành phố Hà Nội.

Đầu năm 2018, để có tiền chi tiêu cá nhân, Giang đưa ra thông tin gian dối quen biết với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm, Ủy ban Nhân dân quận Tây Hồ... nên có khả năng mua được kiốt bán hàng từ việc đục thông các vòm cầu trên phố Phùng Hưng với giá 400 triệu đồng/kiốt; xe đẩy, kiốt (dạng kiốt bán hàng lưu động) trên các tuyến phố đi bộ khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm với giá từ 50-100 triệu đồng/xe, kiốt; các điểm khai thác đỗ xe ôtô trong thành phố Hà Nội; căn hộ tại dự án Vincity-Trâu Quỳ; làm hồ sơ vay vốn ngân hàng do Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp trong đại dịch COVID-19; xin vào ngành công an...

[Hà Nam: Bắt đối tượng lừa chiếm đoạt 55 tỷ đồng thông qua sàn tiền ảo]

Tin tưởng các thông tin Giang đưa ra là thật, 26 bị hại đã giao tiền cho Giang để nhờ mua kiốt, xe đẩy, nhà chung cư, xin vào ngành công an. Tuy nhiên sau khi nhận tiền, Giang không thực hiện như cam kết mà sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Cơ quan chức năng xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 2/2018 đến tháng 5/2020, Giang đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 23,6 tỷ đồng của 26 bị hại. Bị hại bị chiếm đoạt ít nhất là 100 triệu đồng, nhiều nhất lên tới 3,2 tỷ đồng.

Trong số các bị hại có ông Hoàng Thế T. bị Giang chiếm đoạt 3,2 tỷ đồng. Ông T. là bạn bè lâu năm với Giang, biết Giang là Công an, Đội trưởng đội Bảo tàng Công an nhân dân, Công an thành phố Hà Nội.

Đầu tháng 12/2018, Giang đưa ra thông tin gian dối với ông T. là thành phố Hà Nội đang có dự án xe đẩy, kiốt bờ hồ Hoàn Kiếm, xe đẩy phố đi bộ Trịnh Công Sơn... và Giang có khả năng mua được kiốt, xe đẩy ở những chỗ trên.

Tin tưởng Giang, từ ngày 17/1/2019 đến ngày 19/2/2019, ông T. đã giao và chuyển khoản cho Giang 3,2 tỷ đồng để mua 5 kiốt và 20 xe đẩy. Mỗi lần nhận tiền, Giang đều viết giấy biên nhận và Giang cam kết sau một tháng sẽ trả tiền gốc cùng lãi cho ông T. từ việc bán lướt ki-ốt, xe đẩy. Tuy nhiên, quá thời hạn cam kết Giang không trả lại tiền gốc, tiền lãi cho ông T.

Tại phiên tòa, bị cáo Giang thừa nhận hành vi phạm tội và ăn năn hối hận, xin lỗi các bị hại. Trước khi diễn ra phiên tòa, Giang đã bồi thường tổng số 5,2 tỷ đồng cho 22 người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục