Ha Noi: Mot doi vo chong suyt nguy kich do uong nham nuoc lam mat oto hinh anh 1Hai loại nước mà các bệnh nhân uống nhầm. (Ảnh: BVCC)

Các bác sỹ Khoa Hồi sức nội khoa và chống độc, Trung tâm Hồi sức tích cực (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) vừa tiếp nhận một cặp vợ chồng (ở Long Biên, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng hốt hoảng lo sợ do vừa uống nhầm nước làm mát động cơ ôtô.

Theo lời kể của bệnh nhân, trước đó bệnh nhân được người quen cho 2 lon nước 1 màu xanh, 1 màu đỏ, không dặn dò thêm. Nhìn vỏ lon, hai vợ chồng nghĩ là bia và nước giải khát có ga nên buổi tối bỏ ra uống trong bữa cơm. Tuy nhiên, cả hai vợ chồng thấy loại nước không có mùi vị gì nên lúc này mới tra cứu trên mạng theo chữ trên vỏ lon thì thấy vô cùng lo lắng khi biết đó là nước làm mát động cơ ôtô.

[Lào Cai: Nhiều người bị ngộ độc do ăn phải cây hoa chuông]

Sau đó, cả hai vợ chồng đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Tại bệnh viện, hai bệnh nhân được rửa dạ dày tại Khoa Cấp cứu và chuyển vào Trung tâm Hồi sức tích cực theo dõi. Nhờ phát hiện và xử trí kịp thời, hai bệnh nhân may mắn không có triệu chứng gì nghiêm trọng, xuất viện sau 3 ngày.

Qua trường hợp trên, các bác sỹ cũng cảnh báo mọi người trước khi ăn uống bất cứ thứ gì cần đọc kỹ nhãn mác, thành phần và công dụng để tránh những nhầm lẫn đáng tiếc.

Trong trường hợp trên, lon nước có hình dạng và màu sắc nhãn mác khá giống lon Cocacola và bia, chữ viết trên lon hoàn toàn bằng tiếng Anh, không có nhãn phụ tiếng Việt nên dễ khiến người dùng nhầm lẫn, đặc biệt là người già, trẻ em hạn chế về ngoại ngữ.

Theo bác sỹ Nguyễn Thị Huyền Trang - Khoa Hồi sức nội khoa và chống độc, về mặt khoa học, loại nước này có thành phần chính là Ethylen glycol, một loại chất lỏng không màu, không mùi, vị ngọt có tác dụng làm mát và chống đông cứng dùng trong các động cơ đốt trong. Khi vào cơ thể nó sẽ phân tách thành acid glycolic và acid oxalic, gây nhiễm toan, tăng khoảng trống áp lực thẩm thấu máu, gây đau bụng, nôn mửa, nặng có thể suy thận, tổn thương não, tụt huyết áp và tử vong.

Trong trường hợp người dân nếu phát hiện uống nhầm nước làm mát, ngay lập tức cần gây nôn, rửa dạ dày và nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để theo dõi và xử lý kịp thời và nên mang theo lon nước đã uống để làm căn cứ cho chẩn đoán và xử trí sớm.

Vì vậy, để tránh ngộ độc, mỗi người cần thận trọng bảo vệ sức khoẻ của mình, không sử dụng bất cứ thứ gì không chắc chắn về nguồn gốc, bản chất, công dụng của sản phẩm. Các nhà sản xuất cũng cần có những cảnh báo rõ ràng trên sản phẩm, có nhãn phụ bằng tiếng Việt với các sản phẩm nhập khẩu để tránh nhầm lẫn đáng tiếc./.

P.V (Vietnam+)