Ha Noi: Phe binh 6 don vi khong cu lanh dao hop phong chong COVID-19 hinh anh 1Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Chiều 30/9, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện.

Tại phiên họp, ông Quý đã phê bình 6 đơn vị là Hà Đông, Gia Lâm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa, Đông Anh có dấu hiệu chủ quan khi Ban chỉ đạo phòng dịch Thành phố họp một tuần một lần mà không phân công lãnh đạo họp.

“Đó là biểu hiện của sự chủ quan lơi là trong phòng chống dịch và phải rút kinh nghiệm ngay,” Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nói.

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, hiện nay, dịch bệnh tại nước ta đã được kiểm soát. Tại Hà Nội, đến nay đã 44 ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ngoài cộng đồng.

“Theo chỉ đạo của Chính phủ các địa phương đã trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới,” ông Hạnh cho hay.

[Hà Nội yêu cầu kiểm tra công tác phòng chống dịch tại bar, karaoke]

Thông tin thêm, theo Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Ngô Văn Quý, trong tuần qua Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các bộ ngành Trung ương, các tỉnh thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Với chỉ đạo này, ông Quý đề nghị các quận huyện báo cáo việc phòng chống dịch ở các điểm công cộng, nhà hàng, bar, karaoke, vũ trường, phương án khử khuẩn ở các cơ quan đơn vị…, đồng thời ông cũng nhắc nhở một số nơi còn thực hiện chưa nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng.

Theo báo cáo của đại diện Ủy ban nhân dân quận Ba Đình, quận đã lập nhóm zalo đăng tải liên tục các thông tin về thực hiện khuyến cáo “5K” và xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang.

Với 18 cơ sở karaoke trên địa bàn, quận đã thành lập đoàn kiểm tra và tạm dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo điều kiện phòng dịch.

Trong khi đó, quận Hai Bà Trưng cho biết, tại công viên, vườn hoa, người dân khi đi tập thể dục đều được nhắc nhở đeo khẩu trang, song một số người dân trong quá trình tham gia giao thông vẫn chưa thực hiện tốt việc đeo khẩu trang.

Đặc biệt một số ý kiến thông tin, việc xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng hiện nay gặp nhiều khó khăn do nhận thức của người dân còn chưa cao.

Xử lý nhanh, kịp thời

Theo Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Ngô Văn Quý, diễn biến dịch bệnh trên thế giới và khu vực hiện vẫn đang rất phức tạp. Tuy nhiên, Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản quy định cụ thể việc cách ly thu phí, quy trình xét nghiệm lấy mẫu với người nhập cảnh dưới 14 ngày và trên 14 ngày, quản lý tốt các khu cách ly tập trung; đồng thời quản lý chặt chẽ khi tiếp đón người nhập cảnh về khu cách ly…

Dù vậy, nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh còn tiềm ẩn, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu các quận huyện thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ, theo tinh thần: “có lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, có kiểm tra, xử lý nghiêm.”

Ông Quý đề nghị các đơn vị tiếp tục tập trung kiểm tra việc đeo khẩu trang nơi công cộng và hạn chế tổ chức sự kiện tập trung đông người…

Bên cạnh đó, các cơ quan đơn vị phải có phương án phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ngành y tế phải kiểm tra thường xuyên, cũng như thực hiện nghiêm quản lý người nhập cảnh ở các khu cách ly, không để lây chéo, lây lan ra ngoài cộng đồng…

“Khi xuất hiện tình huống dịch cần phải xử lý nhanh, kịp thời như chúng ta đã làm từ trước đến nay. Việc tuyên truyền phòng chống dịch phải đưa xuống tận tổ dân phố, họp chi bộ ở khu dân cư cũng phải bàn về các biện pháp phòng chống dịch. Không chủ quan, lơi là,” ông Ngô Văn Quý lưu ý.

Xuân Quảng (Vietnam+)