Ha Noi yeu cau kiem tra cong tac phong chong dich tai bar, karaoke hinh anh 1Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 sáng 23/9. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Đã xuất hiện tình trạng lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch tại nơi công cộng, nhất là trong một số quán bar, karaoke khi được phép hoạt động trở lại.

Đây là vấn đề được đưa ra tại Hội nghị giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo COVID-19 Hà Nội tổ chức sáng 23/9.

36 ngày không ca mắc mới

Theo báo cáo của Sở y tế Hà Nội, từ ngày 17/8 đến nay (tức là 36 ngày) liên tiếp trên địa bàn Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Tuy nhiên, nguy cơ về dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn do số người mắc COVID-19 trên thế giới vẫn ở mức rất cao trong những ngày gần đây và việc mở lại các chuyến bay thương mại sẽ kéo theo lượng khách nhập cảnh vào Việt Nam tăng lên trong thời gian tới.

[Hà Nội: Quán bar, karaoke được hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 16/9]

Vì vậy, nếu kiểm soát không tốt, nhất là khi người dân chủ quan và lơ là sẽ là nguy cơ cao khiến dịch bệnh có thể bùng phát.

“Người dân đã có dấu hiệu chủ quan, không đeo khẩu trang khi ra đường. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống hầu như chấp hành không tốt các biện pháp phòng dịch. Nếu không kiểm soát tốt thì rất nguy hiểm,” ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế nêu ý kiến.

Đại diện Mặt trận tổ quốc thành phố cũng cho biết, việc kiểm soát dịch tốt trong thời gian qua đã tạo niềm tin phấn khởi trong nhân dân, song tại một số nơi, đã xuất hiện tình trạng lơ là, chủ quan, không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Vì vậy, đại diện Mặt trận tổ quốc thành phố đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền và có biện pháp xử lý nghiêm các vi phạm.

Đặc biệt, theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm, sau thời gian giãn cách, lượng khách đến các quán bar, karaoke tăng mạnh, nhất là khu vực quanh phố Tạ Hiện vào ngày cuối tuần, do đó, quận đã cử lực lượng tuyên truyền, kiểm tra một số quán bar, karaoke trên địa bàn nhằm đảm bảo yêu cầu công tác phòng chống dịch bệnh.

“Sau khi báo chí phản ánh, quận đã yêu cầu các quán bar này tạm dừng hoạt động, bổ sung, đảm bảo các biện pháp phòng dịch mới cho hoạt động trở lại,” Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm nói.

Ha Noi yeu cau kiem tra cong tac phong chong dich tai bar, karaoke hinh anh 2Phó Giám đốc Sở y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh thông tin về tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thủ đô. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Kiểm tra tất cả quán bar, karaoke, vũ trường

Tại cuộc họp, Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở y tế cho biết theo chỉ đạo của thành phố, 100% các bệnh viện đạt mức đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Các bệnh viện đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngay từ cổng bệnh viện và thực hiện kiểm soát phòng ngừa chung tại nơi làm việc, thực hiện giãn cách tại nơi khám bệnh...

Các quận huyện trong một tuần gần đây đã kiểm tra 417 cơ sở y tế hành nghề y dược tư nhân, xử phạt 126 cơ sở vi phạm, chủ yếu là việc không đeo khẩu trang (chiếm trên 50%), còn lại là các hành vi không đảm bảo về bảo hộ y tế cá nhân cho nhân viên, thiếu thông tin bệnh nhân khi liên hệ về khám chữa bệnh.

Trước yêu cầu về kiểm soát dịch bệnh, bà Hà đề nghị các quận, huyện tăng cường công tác tuyên truyền cũng như chỉ đạo các phòng y tế đẩy mạnh việc tập huấn cho các cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn, nâng cao kiến thức về phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn mới.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở du lịch cho biết đến ngày 22/9 đã có 27 khách sạn đăng ký đón khách nhập cảnh, song qua kiểm tra vẫn còn một số khách sạn chưa đảm bảo tiêu chí đề ra.

Do vậy thời gian tới Sở du lịch sẽ phối hợp với Sở y tế tiếp tục hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời huy động thêm các cơ sở lưu trú tham gia vào việc tiếp nhận người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Ngô Văn Quý (Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19) cho hay thành phố đã tiếp tục khảo sát, trước mắt đảm bảo ít nhất 3.000 giường phục vụ cách ly thu phí với các trường hợp nhập cảnh khi mở lại các đường bay thương mại.

Nhằm đảm bảo mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch bệnh, ông Quý đề nghị thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ y tế, tập trung tuyên truyền người dân không chủ quan, đeo khẩu trang khi ra đường và trên phương tiện giao thông công cộng.

Đặc biệt, ông Quý yêu cầu các đơn vị chức năng trong tuần này và tuần tới tổ chức kiểm tra ngay các quán bar, karaoke, vũ trường về các biện pháp phòng dịch và phòng chống cháy nổ.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch trong tình hình mới, ông Quý đề nghị các đơn vị tiếp tục hạn chế tổ chức lễ hội, mít-tinh, kỷ niệm.

Trong trường hợp các sự kiện tổ chức phải lấy ý kiến của Sở Y tế để đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch đồng thời chú ý kiểm soát tốt các dịch bệnh khác trong thời điểm giao mùa, không để dịch chồng dịch, đảm bảo tốt nhất sức khỏe của người dân./.

Xuân Quảng (Vietnam+)