Hà Nội sáng sớm và chiều tối mưa dông rải rác, ngày có nắng

Trong khoảng từ 5-8 giờ ngày 8/9, mây đối lưu sẽ tiếp tục mở rộng gây mưa rào cho các khu vực phía Đông và Đông Bắc, sau đó có khả năng mở rộng sang các quận, huyện nội thành của Thủ đô Hà Nội.
Hà Nội sáng sớm và chiều tối mưa dông rải rác, ngày có nắng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong khoảng 8 giờ ngày 8/9, khu vực các tỉnh Lào Cai, Yên Bái và Phú Thọ tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-60mm, có nơi trên 80mm.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên, đặc biệt các huyện: Bắc Hà, Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn, Mường Khương (Lào Cai); Trấn Yên, Lục Yên, Văn Yên, Văn Chấn, thành phố Yên Bái, Yên Bình (Yên Bái); thị xã Phú Thọ, Yên Lập, Phù Ninh, Tân Sơn, Hạ Hòa, Cẩm Khê, Thanh Sơn (Phú Thọ). Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy cấp 1.

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế-xã hội.

Ngoài ra, chiều và tối 8/9, khu vực Trung Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Từ ngày 9-12/9, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông trên diện rộng (thời gian mưa dông xuất hiện chủ yếu vào chiều tối và tối).

Khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa dông diện rộng, có nơi mưa to đến rất to. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét cấp 1.

Dự báo ngày và đêm 8/9: Phía Tây Bắc Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, đêm 8 và chiều tối 9/9 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; ngày nắng, vùng đồng bằng trung du có nơi nắng nóng; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, vùng núi có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C.

Thủ đô Hà Nội, sáng sớm 8/9, theo phân tích trên ảnh mây vệ tinh, ảnh radar thời tiết, định vị sét cho thấy mây đối lưu đang phát triển từ phía Đông Bắc gây ra mưa rào và dông trên quận, huyện: Đông Anh, Gia Lâm (Thủ đô Hà Nội).

Trong khoảng từ 5-8 giờ ngày 8/9, mây đối lưu sẽ tiếp tục phát triển, mở rộng gây mưa rào và có lúc có dông cho các khu vực phía Đông và Đông Bắc, sau đó có khả năng mở rộng sang các quận, huyện nội thành khác của Thủ đô Hà Nội; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Đêm 8 và chiều tối 9/9 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, ngày nắng, có nơi nắng nóng; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C; cao nhất 33-35 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, đêm 8 và chiều tối 9/9 nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; ngày có mây, có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây đến Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, phía Bắc có nơi trên 34 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng-Bình Thuận có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng phía Bắc đêm 8 và chiều tối 9/9 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Tây Nguyên có nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C. Nam Bộ có nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục