Ha Noi xu ly hon 2.200 vu lien quan den gian lan thuong mai hinh anh 1Lực lượng liên ngành kiểm tra một cơ sở sản xuất túi xách trên địa bàn Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong số 2.771 vụ việc được lực lượng chức năng của Hà Nội xử lý thì có tới 2.242 vụ liên quan đến gian lận thương mại, trong khi chỉ có 375 vụ liên quan đến hàng cấm, hàng lậu và 154 vụ hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ.

Đây là kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả tháng Mười do Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội công bố.

[Tịch thu hơn 15.500 chiếc đồng hồ giả mạo các thương hiệu nổi tiếng]

Thông tin thêm, theo đại diện cơ quan này, trong tháng Mười, tình hình buôn lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm an toàn thực phẩm và gian lận thương mại trên địa bàn Thành phố vẫn diễn ra, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng như rượu, bia, nước giải khát, thuốc lá điếu, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng…

Chính vì vậy, Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội đã yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường các giải pháp để kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Kết quả trong tháng Mười, các lực lượng của thành phố đã xử phạt hành chính, truy thu thuế, thu hồi thuế và tiền bán hàng tịch thu lên tới 271 tỷ 853 triệu đồng.

- Lực lượng 389 Hà Nội xử lý gần 2.800 vụ việc liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại:

Thống kê cho thấy, lực lượng Quản lý thị trường xử lý 920 vụ với 1.038 hành vi vi phạm, phạt hành chính với số tiền là 6,022 tỷ đồng.

Trong khi đó, Cục thuế Thành phố Hà Nội xử lý 1.418 doanh nghiệp vi phạm, phạt hành chính với số tiền 65,116 tỷ đồng và truy thu thuế, thu hồi thuế sau thanh tra, kiểm tra là 197, 427 tỷ đồng.

Ông Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội cho biết, từ nay đến cuối năm, các lực lượng chức năng của thành phố sẽ tăng cường công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình thị trường, đồng thời lập danh sách các đối tượng và cơ sở có biểu hiện nghi vấn nhằm xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, lực lượng 389 thành phố cũng tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin với các lực lượng chức năng Trung ương và các tỉnh biên giới để nâng cao hơn nữa hiệu quả trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả./.

Đức Duy (Vietnam+)