Hà Nội xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định phòng, chống COVID-19

Lực lượng chức năng của tất cả các huyện, thị xã trên địa bàn nhanh chóng triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; xử lý nghiêm mọi trường hợp và hành vi vi phạm.
Hà Nội xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định phòng, chống COVID-19 ảnh 1Một quán càphê dán thông báo chỉ bán mang về. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Cùng với sự vào cuộc khẩn trương, tích cực của các cấp chính quyền và người dân khu vực nội thành, sau khi có chỉ đạo khẩn của lãnh đạo thành phố Hà Nội, lực lượng chức năng của tất cả các huyện, thị xã cũng nhanh chóng triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; xử lý nghiêm mọi trường hợp và hành vi vi phạm.

Tại huyện Thanh Oai, lãnh đạo huyện yêu cầu các xã, thị trấn phải rà soát kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm của các lực lượng trong toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch COVID-19 từ tổ dân phố, thôn xóm, hộ gia đình, tổ sản xuất, nhất là các khu chung cư, khu nhà trọ; tiếp tục chỉ đạo thực hiện công tác tập huấn, đảm bảo năng lực hiệu quả hoạt động, trách nhiệm của Tổ (chống) COVID cộng đồng trên địa bàn.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Oai Nguyễn Nguyên Hùng yêu cầu các phòng, ban, ngành của huyện và Ủy ban Nhân dân các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả hơn; đa dạng các hình thức tuyên truyền trên loa truyền thanh xã, phường, các khu chung cư, trên không gian mạng, tuyên truyền lưu động nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, từng cán bộ, đảng viên trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Huyện khuyến khích các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, làm việc trực tuyến.

[Hà Nội chưa tính tới giãn cách toàn thành phố, thực hiện nhiệm vụ kép]

Theo lãnh đạo xã Cự Khê, từ sáng 25/5, Công an xã đã cử lực lượng đi rà soát, tuyên truyền, tổ chức ký cam kết tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh ăn uống, càphê, trà chanh, trà sữa và cắt tóc, gội đầu. Trong ngày 26/5, lực lượng chức năng xã đã ra quân kiểm tra để phát hiện và xử phạt các trường hợp cố tình vi phạm.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại Khu đô thị Thanh Hà (xã Cự Khê), các quán ăn, càphê đều không đón khách ăn uống tại chỗ và chỉ bán cho khách mang về. Nhiều kiốt dán giấy cho thuê cửa hàng do người thuê ngừng hẳn việc kinh doanh.

Tương tự, tại địa bàn quận Hoàng Mai, bắt đầu từ 12 giờ ngày 25/5, các lực lượng chức năng đã đi kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở; đồng thời yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh ký cam kết chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Tại phường Đại Kim, nơi có 82 cơ sở kinh doanh dịch vụ, phần lớn chủ cơ sở đều thực hiện nghiêm túc, không có cơ sở nào vi phạm. Nhiều cửa hàng đã chủ động đóng cửa sau khi biết thành phố vừa có chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch.

Trong đợt dịch lần này, Công an phường Đại Kim đã kiểm tra, xử phạt 15 trường hợp không đeo khẩu trang với tổng số tiền phạt là 30 triệu đồng; xử phạt 3 cửa hàng kinh doanh ăn uống không có vách ngăn, không đảm bảo giãn cách với số tiền phạt 6 triệu đồng; xử phạt 1 quán bi a 15 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Công an phường còn tổ chức lực lượng chốt trực để nhắc người dân không tập thể dục nơi công cộng.

Tình hình dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát hết sức phức tạp nên sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia chống dịch với tinh thần "chống dịch như chống giặc" là rất cần thiết, là nhiệm vụ hàng đầu.

Cùng với công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch thì các cơ quan chức năng của thành phố sẽ siết chặt kỷ cương, kỷ luật; xử lý kịp thời nghiêm minh những tổ chức, cá nhân vi phạm./.
  

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục