Ha vien My thong qua mot so bien phap han che dau tu cua Trung Quoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Hạ viện Mỹ ngày 26/7 đã thông qua một dự luật cho phép chi tiêu quốc phòng ở mức 716 tỷ USD trong tài khóa 2019, trong đó bao gồm một số biện pháp nhằm kiềm chế đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ và cấm cơ quan chính phủ Mỹ sử dụng công nghệ từ các công ty viễn thông lớn của Trung Quốc.

Dự luật do thượng nghị sỹ John S. McCain đệ trình này đã được Hạ viện Mỹ thông qua với tỷ lệ 359-54 phiếu ủng hộ, và sẽ còn phải được Thượng viện phê chuẩn trước khi trình Tổng thống ký ban hành.

[Mỹ và Trung Quốc tiếp tục thể hiện các bất đồng tại WTO]

Dự luật trên đã tăng cường quyền lực cho Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), nơi xem xét các khoản đầu tư nước ngoài được đề xuất và đánh giá liệu chúng có đặt ra những lo ngại về an ninh quốc gia hay không.

Văn bản pháp lý này cũng quy định sự kiểm soát đối với các hợp đồng mà Chính phủ Mỹ ký với các doanh nghiệp công nghệ ZTE và Huawei của Trung Quốc.

Tuy nhiên, các hạn chế được các nghị sỹ chấp nhận ở dự thảo cuối cùng đã nhẹ hơn nhiều so với dự thảo ban đầu.

Nhà Trắng hoan nghênh việc Hạ viện thông qua dự luật trên. Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết: "Văn bản trên có các bước đi tích cực, phù hợp với cam kết của chính quyền về việc duy trì một nền tảng công nghiệp quốc phòng mạnh mẽ và kiên định"./. 
M. Trang (TTXVN/Vietnam+)