Hai Duong cach ly 2 nguoi di cung chuyen bay voi benh nhan thu 17 hinh anh 1Khu vực cách ly tại một bệnh viên. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Theo thông tin từ Sở Y tế Hải Dương, ba người quê Hải Dương đã đi cùng chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines với nữ bệnh nhân bệnh thứ 17 tại Việt Nam dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ba người gồm chị N.N.D (sinh năm 1993, ở khu 5, thị trấn Thanh Hà, huyện Thanh Hà); chị L.T.Q (sinh năm 1990, ở xã Thanh Cường, huyện Thanh Hà) và chị T.T.T.H (sinh năm 1981, hộ khẩu thường trú tại khu 8, phường Ngọc Châu, thành phố Hải Dương).

Hai chị N.N.D và T.T.T.H đã được đưa vào cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Hải Dương, sức khỏe hiện bình thường. Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm và sẽ có kết quả trong ngày 8/3. Còn chị L.T.Q chỉ về Hải Dương thăm nhà và đã trở lại Hà Nội.

Cơ quan chức năng huyện Thanh Hà và Nam Sách đã tiến hành phun dung dịch sát khuẩn tại nhà và khu vực lân cận. Những trường hợp người tiếp xúc gần với hai trường hợp trên đã được các địa phương lập danh sách, cách ly tại nhà, hướng dẫn biện pháp theo dõi sức khỏe.

Trường hợp chị L.T.Q - tiếp viên hàng không trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines, có nhà bố mẹ đẻ tại xã Thanh Cường (huyện Thanh Hà), từ ngày 28/2 đến nay, chị Q không về nhà bố mẹ mà tự cách ly tại nhà ở số 6 ngõ 162/3, Nguyễn Văn Cừ, Long Biên (Hà Nội) và có sự theo dõi của cơ sở y tế.

[Bộ Ngoại giao thông báo lịch sử di chuyển của bệnh nhân thứ 17]

Ngay sau khi có thông tin Việt Nam phát sinh ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới, sáng 7/3, tại thành phố Hải Dương đã xảy ra tình trạng người dân đổ xô đến chợ, các cửa hàng tạp hóa, siêu thị mua lương thực, thực phẩm dự trữ và các loại nước sát khuẩn.

Sở Công Thương tỉnh Hải Dương khẳng định, các nhà phân phối lớn trên địa bàn tỉnh cho biết nguồn hàng hóa vẫn khá dồi dào, sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân.

Để tăng cường nguồn cung vật tư, hàng hóa thiết yếu với giá cả ổn định, trong ngày 7/3, Sở Công Thương Hải Dương đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp, siêu thị, chợ để tăng cường năng lực sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm; đồng thời tuyên truyền các tiểu thương kinh doanh tại chợ không lợi dụng dịch bệnh để găm hàng, tăng giá bán hàng bất hợp lý; phối hợp cùng cơ quan chức năng phát hiện, báo cáo các trường hợp kinh doanh lợi dụng dịch bệnh để găm hàng, tăng giá trục lợi.

Sở Công Thương cũng đề nghị Công an tỉnh, Sở Tài chính chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý kịp thời những vi phạm.

Tính đến ngày 7/3, toàn tỉnh Hải Dương có 1.102 trường đi từ vùng dịch về đang được cách ly; trong đó có 262 trường hợp đang được theo dõi tại các cơ sở y tế tập trung, 840 trường hợp được cách ly tại hộ gia đình, nơi cư trú.

Tỉnh Hải Dương đã lấy mẫu xét nghiệm 49 trường hợp, có 45 trường hợp cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Các trường hợp đang được cách ly sức khỏe đều bình thường.

Ngày 7/3, lãnh đạo Bộ chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng đã đến thăm, động viên đội ngũ y, bác sỹ và nữ công dân tại hai khu cách ly công dân về từ vùng dịch tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ và Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh-Trung đoàn 971.

Tại các nơi đến thăm Đại tá Lê Văn Chín, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng đã thăm hỏi ân cần và chia sẻ với các cán bộ, chiến sỹ, y, bác sỹ đặc biệt là nữ đang túc trực tại đây để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; động viên mọi người tiếp tục vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng mong muốn mọi người tiếp tục chấp hành tốt nội quy khu cách ly, sớm được trở về với gia đình sau khi hết thời gian theo dõi sức khỏe.

Nhân dịp này, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố đã tặng quà, động viên và mong muốn các công dân, đội ngũ y, bác sỹ nữ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất, đảm bảo việc ngăn chặn triệt để không dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hiện chưa có trường hợp nào mắc COVID-19. Để chủ động phòng chống dịch, Đà Nẵng đã thành lập bảy khu cách ly, đang theo dõi tập trung 1.041 trường hợp./.

Mạnh Minh-Nguyễn Sơn (TTXVN/Vietnam+)