Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển

Các lực lượng của Vùng 3 Hải quân kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ trực, chốt giữ, tuần tra, kiểm tra, kiểm soát quản lý vùng biển, đảo của Tổ quốc với bảo vệ lợi ích hợp pháp của ngư dân.
Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển ảnh 1Lãnh đạo Quân chủng Hải quân và Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân tặng cờ Tổ quốc, phao cứu sinh cho ngư dân tại chương trình. (Ảnh: Nguyễn Sơn/TTXVN)

Ngày 2/8, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân tổ chức phát động thực hiện Chương trình "Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển" của Bộ Tư lệnh Hải quân.

Chuẩn Đô đốc Mai Trọng Định, Chính ủy Vùng 3 Hải quân, cho biết chương trình tập trung tuyên truyền cho bà con ngư dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển; các Hiệp định phân định ranh giới trên biển giữa Việt Nam với các nước trong khu vực.

Chương trình tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam về biển và khai khai thác, đánh bắt thủy hải sản an toàn, bền vững, chống khai thác hải sản bất hợp pháp; phối hợp, triển khai cho các lực lượng Vùng 3 Hải quân đang làm nhiệm vụ trên biển, căn cứ tình hình thực tiễn hỗ trợ về lương thực, thực phẩm, nhiên liệu, nước ngọt cho bà con ngư dân trên biển trong những tình huống khó khăn, nguy hiểm, thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, cấp cứu ngư dân, hỗ trợ khắc phục sự cố, sửa chữa máy móc, trang bị cho ngư dân trên biển.

Bên cạnh đó, các lực lượng của Vùng 3 Hải quân kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ trực, chốt giữ, tuần tra, kiểm tra, kiểm soát quản lý vùng biển, đảo của Tổ quốc với bảo vệ lợi ích hợp pháp của ngư dân; bảo vệ tài sản, tính mạng của bà con ngư dân trên biển.

[Photo] Kỷ niệm 55 năm Ngày đánh thắng trận đầu của Hải quân Việt Nam

Các cơ quan chức năng địa phương trong khu vực tuyên truyền, vận động ngư dân tham gia cùng hải quân và các lực lượng liên quan thực hiện nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng cho biết Đà Nẵng là một trong 28 tỉnh, thành phố ven biển của cả nước, có 6/8 quận, huyện tiếp giáp với biển, trong đó có huyện đảo Hoàng Sa. Đánh bắt hải sản là nghề truyền thống của ngư dân thành phố, hàng năm đội tàu của Đà Nẵng cung cấp khoảng 42.000-45.000 tấn hải sản các loại phục vụ cho tiêu dùng nội địa và xuất khẩu.

Việc phát động Chương trình "Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển" là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa, góp phần nâng cao hiệu quả các hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ và giúp đỡ bà con ngư dân tham gia đánh bắt hải sản an toàn, bảo vệ cho ngư dân yên tâm khai thác trên các vùng biển, phát huy vai trò của ngư dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo, từng bước tạo chuyển biến nhận thức cho ngư dân chấp hành tốt các quy định về chống khai thác thủy hải sản bất hợp pháp, nhất là không xâm phạm, khai thác hải sản trái phép vùng biển nước ngoài.

Tại buổi phát động, đại diện Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã tiến hành ký kết kế hoạch phối hợp hoạt động với các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trong khu vực.

Ban tổ chức cũng đã tặng cờ Tổ quốc, phao cứu sinh, áo phao, bông băng và tủ thuốc sơ cứu cho ngư dân vươn khơi bám biển...

Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển ảnh 2 Đại diện Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân ký kết kế hoạch phối hợp hoạt động với đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố tại chương trình. (Ảnh: Nguyễn Sơn/TTXVN)

Chuẩn Đô đốc, Phó Chính ủy Hải quân Việt Nam Đặng Minh Hải nhấn mạnh để Chương trình triển khai hiệu quả, thiết thực, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân mong rằng lãnh đạo các địa phương, các bộ, ban, ngành thường xuyên quan tâm theo dõi, chỉ đạo, phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị trong Quân chủng Hải quân triển khai các mục tiêu, nội dung của chương trình, tạo thành phong trào sâu rộng, có sức lan tỏa lớn.

Đối với bà con ngư dân, khát vọng vươn khơi bám biển không chỉ là khai thác tiềm năng kinh tế biển, làm giàu cho gia đình và xã hội, mà cao hơn là quyết tâm giữ nghề truyền thống của ông cha và tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Khi khai thác trên biển, bà con phải chấp hành đúng pháp luật của Nhà nước Việt Nam và luật pháp, thông lệ quốc tế.

Ông Đặng Minh Hải nhấn mạnh Vùng 3 Hải quân cần quán triệt và triển khai nghiêm túc các nội dung của Chương trình; phối hợp chặt chẽ với địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, giúp đỡ và bảo vệ ngư dân khai thác hải sản an toàn, đúng pháp luật; gắn thực hiện Chương trình với nhiệm vụ chính trị, các phong trào phù hợp với đặc điểm, tình hình, chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị, từng địa phương, từng đối tượng người dân, đảm bảo hiệu quả, thiết thực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục