Hai ung cu vien Thu tuong Anh tranh luan kich liet ve Brexit hinh anh 1Hai ông Boris Johnson và Jeremy Hunt tranh luận 'nảy lửa' về vấn đề Brexit. (Nguồn: news.sky.com)

Cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên cuối cùng vào chức Thủ tướng Anh là ông Boris Johnson và ông Jeremy Hunt được phát sóng trực tiếp trên truyền hình ngày 9/7 mang đậm "mùi thuốc súng" khi cả hai chĩa mũi nhọn chỉ trích nhau liên quan đến vấn đề Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Đây là cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên và cũng là duy nhất giữa hai nhân vật này trong cuộc đua giành chức lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền của Anh, cũng như trở thành người kế nhiệm bà Theresa May.

Trong cuộc tranh luận, ông Jeremy Hunt - đương kim Ngoại trưởng Anh, chỉ trích ông Johnson không trung thực trước những nguy cơ phát sinh trong trường hợp Brexit không thỏa thuận.

Ông Hunt cho rằng cần hiểu rõ từng chi tiết để Anh có được một thỏa thuận có lợi, thay vì "lạc quan mù quáng" nếu London muốn Brexit thành công. Trong chiến dịch vận động tranh cử tháng 6, ông Johnson, người tiền nhiệm của ông Hunt, cam kết bằng mọi giá sẽ đưa Anh rời khỏi EU vào ngày 31/10 tới, bất chấp có thỏa thuận hay không. 

Ngoài ra, ông Hunt công kích đối thủ khi đề cập đến việc ông Johnson đã không đưa ra câu trả lời về việc ông này có từ chức hay không nếu Brexit không diễn ra theo đúng cam kết.

[Anh: Ấn định thời điểm công bố quyết định về Thủ tướng kế kiệm]

Về phần mình, ông Johnson chỉ trích lại ông Hunt về việc ông này từ chối bác bỏ khả năng tiếp tục trì hoãn Brexit - điều khiến cử tri Anh mệt mỏi và thất vọng trong suốt thời gian qua.

Ông Johnson thể hiện rõ lập trường cứng rắn trong vấn đề Brexit khi tuyên bố ông để ngỏ giải pháp đình chỉ Quốc hội nếu các nghị sỹ tìm cách ngăn chặn Brexit không thỏa thuận.

Không có gì ngạc nhiên khi cả hai ứng cử viên sử dụng vấn đề Brexit để chĩa mũi nhọn tấn công nhau, bởi đây là vấn đề nóng và đang rơi vào tình trạng bế tắc tại quốc gia châu Âu này.

Ở thời điểm hiện tại, cả ông Boris Johnson và ông Jeremy Hunt đều thể hiện rõ lập trường muốn đàm phán lại thỏa thuận Brexit mà chính quyền của Thủ tướng Anh Theresa May đạt được với EU hồi tháng 11/2018 và chấp nhận kịch bản Brexit không thỏa thuận nếu cần thiết. Tuy nhiên, cho đến nay, EU khẳng định rõ quan điểm không đàm phán lại thỏa thuận này.

Sau các vòng bỏ phiếu trong nhóm 313 nghị sỹ đảng Bảo thủ cầm quyền, ông Boris Johson và Jeremy Hunt đã vượt qua 8 ứng viên còn lại để trụ đến vòng cuối cùng trong cuộc đua giành chiếc ghế lãnh đạo đảng này và nước Anh thay thế bà May sau khi bà tuyên bố từ chức vì không thể tháo gỡ bế tắc trong tiến trình Brexit.

Hiện hai ông đều đang thực hiện các chiến dịch vận động 160.000 thành viên đảng cầm quyền để giành chiến thắng trong vòng đua cuối. Người thắng cuộc để trở thành lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ và của nước Anh sẽ được công bố vào ngày 23/7./.

(TTXVN/Vietnam+)